Xăng giảm, liệu đã có thể “thở phào” với lạm phát?

(HQ Online)- Những ngày cuối của năm 2018 giá xăng dầu giảm mạnh. Với lần giảm giá ngày 6/12 là lần giảm thứ 4 liên tiếp kể từ cuối tháng 10. Nỗi lo lạm phát vượt mốc 4% vốn thường trực từ đầu năm đã phần nào giảm đi đôi chút. Các chuyên gia cũng tin tưởng lạm phát 2018 sẽ được kìm hãm dưới 4%. Tuy nhiên, giá xăng dầu vốn là ẩn số bởi nó phụ thuộc vào giá xăng dầu trên thị trường thế giới, và đây lại là thị trường rất dễ biến động

CPI đã hạ nhiệt

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều 6/12, Liên bộ Công Thương – Tài chính quyết định giảm mạnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, xăng E5RON92 giảm 1.446 đồng/lít, xăng RON95-III giảm tới 1.513 đồng/lít, dầu diesel 0.05S giảm 1.379 đồng/lít… Như vậy, sau khi giảm, xăng E5RON92 trên thị trường trong mức 17.181 đồng/lít, xăng RON95-III trong mức 18.459 đồng/lít, dầu diesel 0.05S trong mức 16.258 đồng/lít… Đây là lần điều chỉnh giảm thứ 4 liên tiếp kể từ lần điều chỉnh ngày 22/10 và sau đó lần lượt là các lần điều chỉnh vào ngày 6 và 22/11. Nếu so với mức giá của lần điều chỉnh đầu tiên trong tháng 10 vừa qua thì rõ ràng, giá xăng dầu đã giảm đáng kể. Trước đó, vào ngày 6/10, sau khi được điều chỉnh tăng, xăng E5 RON92 trong nước có giá bán trong mức 20.906 đồng/lít, xăng RON95-III là 22.347 đồng/lít, dầu diesel 0.05S là 18.611 đồng/lít…

Việc giá xăng dầu giảm mạnh vào những ngày cuối năm đã phần nào làm giảm áp lực lên lạm phát. Trên thực tế, việc giảm giá xăng dầu đã góp phần làm CPI của tháng 11 quay đầu giảm tốc sau khi tăng liên tiếp từ đầu năm. Theo đó, CPI tháng 11 giảm 0,29% so với tháng trước. Theo Tổng cục Thống kê, một trong những nguyên nhân làm CPI tháng 11 giảm là tính đến ngày 23/11/2018, giá dầu Brent thế giới bình quân tháng 11 giảm 17%, giá xăng Ron 92 tại thị trường Singapore giảm 20% so với tháng 10/2018.  Trong nước giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 2 lần vào tháng 11/2018, tổng cộng giá xăng A95 giảm 2.230 đồng/lít, giá xăng E5 giảm 2.060 đồng/lít, giá dầu diezen giảm 980 đồng/lít nên bình quân tháng 11/2018 giá xăng dầu giảm 4,1% so với tháng trước, đóng góp giảm CPI chung 0,17%.

Theo ông Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương, năm 2018 giá xăng dầu thế giới tăng vào dịp đầu năm và từ khoảng tháng 9 giá bắt đầu giảm mạnh do nhiều yếu tố và vừa qua đã giảm mức thấp nhất từ năm ngoái đến năm nay. Ông Phương nhấn mạnh, CPI phụ thuộc nhiều yếu tố, tuy nhiên CPI lõi là bao gồm các mặt hàng loại trừ lương thực, thực phẩm và giá xăng dầu thì rất ổn định. Năm nay, CPI lõi dưới 2% là tương đối thấp. Hiện nay, CPI của Việt Nam chỉ bị phụ thuộc nhiều vào giá xăng dầu, còn thực phẩm chỉ biến động vào dịp Tết và thời tiết biến động như mưa bão, dịch bệnh. Nhìn chung, giá lương thực thực phẩm tương đối ổn định vì cung dồi dào.

“Giá xăng dầu ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực, vì thế CPI thời gian qua phụ thuộc rất nhiều giá xăng dầu. Thực tế, nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục lên thì rất lo ngại CPI năm nay không đạt mục tiêu đề ra. May mắn là giá xăng dầu đang tiếp tục xu hướng giảm nên CPI có thể đạt được mục tiêu kiểm soát dưới 4% do giá giảm mạnh về cuối năm”, ông Lê Quốc Phương nói.

Giá xăng dầu 2019 không có nhiều biến động

Ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, việc giá xăng dầu trong nước giảm là do yếu tố khách quan, do giá xăng thế giới giảm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nam lưu ý, sắp tới giá xăng dầu có thể tăng trở lại vì vừa qua Nga và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (Opec) đã đạt được thỏa thuận thống nhất cắt giảm sản lượng, với mức 1,2 triệu thùng/ngày, trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2019. Chuyên gia này cho biết, “tới đây giá xăng trong nước sẽ tăng lên, nhưng cũng chỉ tăng mức độ, do đó mục tiêu lạm phát dưới 4% chắc chắn đạt được”. Nhận định của các chuyên gia là hoàn toàn có cơ sở, bởi CPI bình quân 11 tháng của năm 2018 so với cùng kỳ năm trước chỉ tăng ở mức 3,59%.

Trước đó, với những lo ngại về việc khó kiểm soát lạm phát 2018, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã nhấn mạnh, Chính phủ đã có điều hành linh hoạt, chủ động nhằm kiểm soát lạm phát dưới 4%. Trong đó, với mặt hàng xăng dầu, điều hành linh hoạt, sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu hợp lý, do đó mặc dù xăng dầu tăng ảnh hưởng tới CPI nhưng Chính phủ sẽ kiểm soát bình quân chung CPI 2018 dưới 4%.

Dự báo tình hình thời gian tới, theo ông Lê Quốc Phương, năm 2019, nếu kinh tế thế giới khởi sắc, nhu cầu xăng dầu tăng lên thì có khả năng giá xăng dầu sẽ lại tăng. Hiện nay nguồn cung xăng dầu tương đối dồi dào. Tuy nhiên, theo dự báo, năm 2019 giá xăng dầu không có nhiều biến động. Điều  này xuất phát từ việc kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu khởi sắc đột biến. “Hiện tại, kinh tế thế giới cũng chưa có đột phá để các nền kinh tế phát triển mạnh. Kinh tế Mỹ có thể sẽ hơi chậm lại sau khi đã phát triển mạnh trong năm qua. Kinh tế Trung Quốc khó khăn, lùng bùng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. EU thoát khỏi khủng hoảng nhưng chưa tăng trưởng được nhanh…”, ông Nguyễn Quốc Phương nói. Theo các chuyên gia, giá xăng dầu sẽ tiếp tục là ẩn số đối với việc ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vì thế, các cơ quan chức năng cần theo dõi sát tình hình giá xăng dầu thế giới, chủ động nâng nguồn cung Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, sử dụng linh hoạt các biện pháp điều hành giá xăng dầu như công cụ thuế NK, quyết định mức chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong từng kỳ điều hành hợp lý và linh hoạt.