Xăng E5 thay thế Ron 92: Cần bảo đảm nguồn cung

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa, xăng sinh học E5 sẽ thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 trên thị trường. Bên cạnh những khó khăn về nguồn cung, vẫn còn tâm lý dè dặt của người tiêu dùng đối với mặt hàng này. Vì thế, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành liên quan nhằm đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 486 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 140 cửa hàng xăng dầu có kinh doanh xăng E5, chiếm khoảng 28,8%, tăng 1 cửa hàng kinh doanh xăng E5 so với quý I/2017.

Về nguồn cung, hiện nay, có 3 trạm trộn xăng E5 của các thương nhân đầu mối cung cấp cho thị trường thành phố Hà Nội. Cụ thể: 1 trạm phối trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực I tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội với công suất là 15.000m3/tháng; 1 trạm phối trộn của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội tại Hải Phòng, công suất 8.000m3/tháng; 1 trạm phối trộn của Tập đoàn Xăng dầu Dầu khí Việt Nam (PVOIL) tại Tổng kho Đình Vũ, Hải Phòng, công suất 20.000m3/tháng.

Ngoài ra, còn có 1 trạm trộn xăng E5 đang được đầu tư (tại kho xăng dầu thôn Đỗ Xá, xã Minh Cường, huyện Thường Tín của Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình), công suất 10.000m3/tháng. Dự kiến, ngày 01/01/2018, trạm trộn này sẽ bắt đầu xuất hàng.

Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, việc tổ chức kinh doanh xăng sinh học E5 vẫn tập trung vào các doanh nghiệp đầu mối, các thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn, chiếm 88%; các doanh nghiệp là đại lý bán lẻ xăng dầu, các thương nhân nhượng quyền, cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa quyết liệt thực hiện chuyển đổi, kinh doanh xăng E5.

Nguyên nhân được ông Thăng cho hay là từ cả phía doanh nghiệp đầu mối, cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng. Cụ thể, theo báo cáo của doanh nghiệp đầu mối, nguồn cung xăng E100 vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trên thị trường Việt Nam tại thời điểm này chỉ còn 1 nguồn cung đó là nguồn cung từ nhà máy lọc dầu của Công ty Tùng Lâm tại Bình Dương, nên chi phí vận chuyển về đến Hà Nội cao.

Trong khi đó, nguồn cung E5 hiện đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về xăng E5 khi các cửa hàng xăng dầu chuyển đổi theo lộ trình. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay việc kinh doanh xăng E5 chưa đem lại hiệu quả kinh tế như với xăng khoáng Ron 92…

Về phía cửa hàng bán lẻ, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 306 cửa hàng xăng dầu có diện tích dưới 300 m2, với các cửa hàng trên, việc cải tạo, sửa chữa để bố trí thêm bể chứa xăng sinh học E5 gặp nhiều khó khăn do diện tích nhỏ, không bảo đảm khoảng cách từ bể chứa đến các công trình trong cửa hàng theo quy định…

Ngoài ra, người tiêu dùng chưa chủ động lựa chọn xăng E5 để sử dụng do tâm lý cho rằng sử dụng xăng E5 sẽ tiêu hao lớn hơn sử dụng xăng Ron 92, dễ hỏng hóc, cháy nổ phương tiện…

Cần chuẩn bị tốt nguồn cung

Để bảo đảm đến ngày 01/01/2018 chỉ còn kinh doanh xăng E5 và xăng Ron 95, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho hay, trong thời gian tới Sở Công Thương sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật, chuẩn bị về nguồn cung, nghiêm túc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5.

Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thống kê, rà soát các trang thiết bị hiện có để có hướng đầu tư, cải tạo…

Đồng thời, sẽ làm việc với các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu để có phương án chuẩn bị nguồn cung bảo đảm khi triển khai thực hiện đồng loạt (ngày 01/01/2018) không bị thiếu hụt nguồn cung, bảo đảm an ninh năng lượng trên địa bàn Thành phố.

Theo như báo cáo của 4 doanh nghiệp đầu mối có trạm trộn xăng E5 cho thành phố Hà Nội, tổng công suất trạm trộn chỉ đạt khoảng 53.000m3/95.000m3/tháng, chiếm khoảng 56% tổng nhu cầu thị trường nếu thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 bằng xăng E5. Do đó, ông Lê Hồng Thăng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối có trạm trộn xăng E5 có phương án nâng công suất để đáp ứng được 100% nhu cầu xăng E5 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, kiến nghị, UBND Thành phố chỉ đạo Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội xem xét, đề xuất cơ chế cho các DN có kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố được vay vốn đầu tư cải tạo, sửa chữa cửa hàng phục vụ việc chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 (nếu có nhu cầu) theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương.

Nguồn tin: Vinanet.vn