Từ 1/1/2018, Petrolimex sẽ phát hành hoá đơn điện tử thay hoá đơn giấy

Từ 0 giờ ngày 1/1/2018 tới đây, Petrolimex sẽ chính thức khởi tạo và phát hành hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy thông thường. 

Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm (giữa) tại lễ công bố hoá đơn điện tử. Ảnh: Petrolimex

Theo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), việc thực hiện thay thế này sẽ tiến hành thận trọng theo từng giai đoạn, trong đó Công ty Mẹ Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình sẽ được thực hiện đầu tiên và dự kiến đến ngày 1/4/2018, Petrolimex sẽ áp dụng cho tất cả các công ty xăng dầu thành viên còn lại trên toàn hệ thống.

Việc phát hành hoá đơn điện tử của Petrolimex thay thế hoá đơn giấy thông thường là thực hiện Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Để thực hiện chương trình này, Petrolimex đã nghiên cứu triển khai dự án hoá đơn điện tử từ ngày 19/5/2015 và đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp giải pháp có uy tín, kinh nghiệm là liên danh VNPT-Vinaphone-Dakta.

Với lợi thế sẵn có là hệ thống quản trị nguồn nhân lực ERP-SAP và hệ thống quản lý cửa hàng xăng dầu EGAS, cơ sở dữ liệu của Petrolimex đã được điện tử hóa là tiền đề cho việc phát hành hoá đơn điện tử trên toàn hệ thống thuận tiện, chính xác.

Mặt khác, việc phát hành hoá đơn điện tử giúp cho việc khai thác có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần tiết giảm chi phí và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban dự án hoá đơn điện tử Petrolimex Trần Ngọc Năm cho biết, việc phát hành hoá đơn điện tử là một xu thế tất yếu, giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, tiết giảm chi phí kinh doanh.

Theo đó, khách hàng dễ dàng nhận hóa đơn điện tử qua địa chỉ email hoặc truy cập vào trang web của Petrolimex http://hoadon.petrolimex.com.vn.

Đặc biệt, hóa đơn được lưu trữ dưới dạng file dữ liệu, an toàn trước các nguy cơ mất, hỏng, rách hóa đơn; thuận tiện đối với đơn vị trong việc tra cứu, quản lý hàng hóa và chi phí.

Hóa đơn được tạo lập trên hệ thống e-Invoice của Petrolimex; được lưu trữ bằng dữ liệu điện tử trên hệ thống server của Petrolimex trong thời gian 10 năm; dễ dàng trong việc sao lưu đảm bảo chống mất mát, dễ dàng phục hồi, tra cứu.

Vì vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát. Đây là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp./.

Nguồn tin: bnews.vn