Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa cắt đứt dòng dầu xuất khẩu của người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ có thể cắt đứt dòng dầu thô từ khu vực miền bắc Iraq – Kurdistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Hai, gây thêm sức ép lên Kurdistan khi Ankara coi cuộc bỏ phiếu ly khai của người Kurrd là không hợp pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ – nước đang chống lại cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm nay về sự độc lập khỏi Iraq mà Chính phủ khu vực Kurdistan (KRG) gọi là – rất quan trọng đối với xuất khẩu dầu của Kurdistan ra toàn thế giới, bởi vì hầu hết dầu cừu Kurdish được đưa qua một đường ống tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có số người Kurd nhiều nhất trong khu vực và xem cuộc trưng cầu dân ý này như là một vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của nước mình. Iraq và Iran cũng đang mạnh mẽ phản đối cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd. Các cường quốc Mỹ và Tây Âu cũng phản bác, những nước này đã kêu gọi hủy bỏ cuộc bỏ phiếu vì nó có thể gây bất ổn thêm cho khu vực và làm sao lãng nỗ lực đánh bại ISIS.

Cuộc trưng cầu dân ý đang được tiến hành, và Tổng thống chính quyền khu vực Kurdistan, Masoud Barzani, đăng trên dòng tweet rằng ông đã bỏ phiếu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không nói rằng ông đã quyết định dứt khoát để cắt đứt đường xuất khẩu dầu của Kurdistan, nhưng nói rõ ràng rằng sự lựa chọn này đang được xem xét, theo Reuters.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết nước ông sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd và có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại KRG, đánh giá các biện pháp liên quan đến các cửa khẩu và không phận.

Theo các nguồn tin vận chuyển, lưu lượng dầu từ Kurdistan qua Ceyhan tính tới sáng thứ Hai theo giờ địa phương vẫn đang vận chuyển bình thường. Hôm Chủ nhật, Iraq đã kêu gọi các nước bên ngoài ngừng nhập khẩu dầu trực tiếp từ Kurdistan và chỉ giao dịch với chính quyền trung ương.

Nguồn tin: xangdau.net