Thị trường xăng dầu ổn định sau chuyển đổi xăng E5

Những ngày đầu thực hiện chuyển đổi việc sử dụng xăng khoáng RON92 sang xăng sinh học E5 và xăng RON95, thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội không có biến động lớn. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã chấp hành đúng yêu cầu của thành phố. Phía người tiêu dùng cũng chưa có trường hợp nào phàn nàn về chất lượng của xăng E5.

Người tiêu dùng mua xăng E5 tại cây xăng Nam Đồng. Ảnh: LÊ NAM

Tại cửa hàng xăng dầu Quân đội trên đường Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội), dòng xe máy nối đuôi nhau vào đổ xăng. Các dòng chữ “xăng RON92” trên các cột bơm trước đây đã được thay thế bằng “xăng E5-RON92”. Tại cửa hàng xăng dầu số 50 của Petrolimex Hà Nội tại số 1 phố Lương Yên (quận Hai Bà Trưng), cột bơm xăng RON95 có đông xe ô-tô chờ đến lượt bơm hơn hẳn trước đây. Chị Lê Thu Huyền, nhân viên cửa hàng cho biết, từ khi ngừng kinh doanh xăng khoáng RON92, chủ nhiều loại ô-tô đời cao đã chuyển sang sử dụng xăng RON95 cho bảo đảm các yêu cầu về vận hành máy móc. Lượng xăng RON95 vì thế cũng tăng so với trước, từ khoảng 8% lên khoảng 20-30%. Còn người sử dụng xe máy thì chủ yếu mua xăng E5, chiếm khoảng 60-70% tổng sản lượng xăng bán ra của cửa hàng.

Theo ghi nhận, phần lớn người tiêu dùng đã chấp nhận mua xăng E5 để sử dụng. Trước đây, một số cửa hàng có thí điểm hoặc bán thêm xăng E5 thường để cột riêng, có băng-rôn, khẩu hiệu đi kèm, nhiều người dân e ngại cho nên chỉ chọn sử dụng xăng RON92. Nay các cửa hàng đều đồng loạt chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5, người tiêu dùng dần quen với điều này. Trong đó, nhiều người tiêu dùng ủng hộ việc sử dụng xăng E5. Bác Nguyễn Văn Cao, ở phố Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng) cho rằng: “Xăng dầu là mặt hàng rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự an toàn của máy móc và người điều khiển phương tiện, cho nên trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, Nhà nước đã kiểm nghiệm và bảo đảm chất lượng. Do đó, tôi hoàn toàn yên tâm sử dụng. Tôi được biết xăng E5 còn góp phần bảo vệ môi trường, cho nên tôi rất ủng hộ việc chuyển đổi này”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người tiêu dùng mang tâm lý e ngại. Do đó, dù hiện mức giá của xăng RON95 cao hơn xăng E5 khoảng 1.200 đồng/lít nhưng vẫn được nhiều người chọn mua. Anh Lê Vũ Minh (ngõ 191 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Một số người cho rằng, sử dụng xăng sinh học sẽ phải cải tiến động cơ, bởi lượng cồn trong xăng sẽ làm ô-xy hóa các chi tiết của máy móc, cho nên tôi chưa chuyển sang sử dụng xăng E5 ngay, đợi sau chuyển đổi một thời gian có vấn đề gì không. Tạm thời, tôi tiếp tục sử dụng xăng RON95 mặc dù giá đắt hơn”. Vì tâm lý này của một bộ phận người tiêu dùng cho nên lượng xăng RON95 tiêu thụ đã tăng gấp rưỡi so với thời điểm trước chuyển đổi.

Theo số liệu của Sở Công thương Hà Nội, từ ngày 1-1 đến nay, lượng xăng E5 tiêu thụ trên thị trường Hà Nội đã tăng nhanh chóng, chiếm khoảng 70-80% tổng số xăng bán ra. Lượng xăng RON95 cũng tăng cao hơn so với trước kia, chiếm khoảng 20-25%. Đại diện Sở Công thương nhận định, khi mới thực hiện chuyển đổi, lượng tiêu thụ xăng RON95 đã tăng lên. Nhưng dự kiến, sau một thời gian chuyển đổi, người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào chất lượng của xăng E5, giá xăng E5 lại thấp hơn, cho nên lượng tiêu thụ xăng E5 sẽ tăng dần. Ngoài ra, vẫn còn 20 cửa hàng xin phép được bán nốt số xăng RON92 còn tồn, dự kiến đến ngày 20-1-2018 sẽ bán hết để thực hiện chuyển đổi.

Sau gần một tuần chuyển đổi, nguồn cung xăng E5 vẫn được bảo đảm, không xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hụt. Tuy nhiên, để tiếp tục ổn định thị trường xăng dầu trong thời gian tới, thành phố Hà Nội kiến nghị tất cả các đầu mối nhập khẩu xăng dầu đều phải có trạm phối trộn xăng E5, phải bán xăng E5 và RON95 để tránh tình trạng thiếu nguồn cung. Đồng thời, không để xảy ra việc cung cấp độc quyền dẫn đến giá không cạnh tranh. Chủ tịch HĐQT Công ty Xăng dầu Tự Lực I Nguyễn Văn Tiu cho rằng, phần chiết khấu xăng E5 cho doanh nghiệp bán lẻ hiện chỉ 700 đồng/lít, chưa bảo đảm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Cho nên, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đề xuất ngành công thương Hà Nội cần có biện pháp hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc. Cụ thể, đề nghị liên Bộ Công thương – Tài chính trong thời gian đầu giữ ổn định giá xăng E5, bảo đảm nguồn hàng và tăng chiết khấu cho đại lý lên mức tối thiểu 1.000 đồng/lít.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, về nguồn cung, các doanh nghiệp bán lẻ và người tiêu dùng có thể yên tâm. Còn về chất lượng, những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tăng cường kiểm soát, kiểm tra chất lượng xăng dầu và việc thực hiện chuyển đổi tại các cửa hàng trên địa bàn. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. Thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục lấy mẫu xăng dầu để kiểm tra chất lượng, rất mong người dân tiếp tục ủng hộ sử dụng xăng sinh học E5 để góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: nhandan.com.vn