Sản lượng dầu của Canada đạt 5 triệu thùng/ngày vào năm 2018 do chu kỳ tăng trưởng sắp kết thúc

Sản xuất dầu của Canada có thể gần mốc 5 triệu  thùng mỗi ngày vào năm 2018, với nguồn cung dự kiến ​có mức tăng trưởng nhanh lớn thứ hai trong số các nhà sản lớn trong những năm tới, một báo cáo mới nói.

Trong báo cáo dầu mỏ hàng tháng công bố hôm Thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA trụ sở tại Paris cho biết sản lượng dầu của Canada dự kiến ​​sẽ tăng 290.000 thùng dầu mỗi ngày trong năm nay, và thêm 200.000 thùng dầu mỗi ngày vào năm 2018 đạt 4,95 triệu thùng dầu mỗi ngày. Các ước tính của IEA cho sản lượng dầu của Canada đã được điều chỉnh tăng do “sản xuất mạnh mẽ” trong toàn ngành công nghiệp này, đặc biệt là dầu cát.

Báo cáo của IEA cũng ước tính sản xuất dầu của Mỹ sẽ tăng 470.000 thùng dầu mỗi ngày vào năm 2017, và 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2018. Quốc gia này vẫn là nhà sản xuất ngoài OPEC có mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới,  trước Canada.

Cùng nhau, mức tăng trưởng 2,06 triệu thùng một ngày trong sản xuất ở Bắc Mỹ trong vòng hai năm tới có thể bù đắp bất kỳ biện pháp mới nào của OPEC để gia hạn hiệp ước cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày sau tháng 3 năm 2018 – một sáng kiến ​​ dường như đang nhận được sự đồng tình ủng hộ giữa các thành viên OPEC và các đồng minh của nhóm.

Sản lượng dầu của Canada đã tăng nhanh hơn hầu hết các quốc gia kể từ khi thị trường dầu mỏ sụp đổ cách đây ba năm, các dự án mở rộng các mỏ dầu cát được phê duyệt từ nhiều năm trước bắt đầu đi vào sản xuất. Nếu đà này tiếp tục phát triển trong năm tới, Canada có thể sẽ thế chỗ Iraq trở thành nhà sản xuất lớn thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Nga và Saudi Arabia. Iraq đã sản xuất trung bình 4,5 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017 và dự kiến ​​sẽ không tăng mạnh sản lượng trong 18 tháng tới.

Sản lượng dầu cát dự kiến ​​sẽ đạt ngưỡng 3 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018, tăng từ mức 2,7 triệu thùng/ngày hiện nay. Tổng nguồn cung dầu Canada dự kiến ​​ gần mốc 4,95 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2018, và vượt qua 5 triệu thùng dầu mỗi ngày nửa cuối năm đó.

Sự tăng trưởng này chủ yếu là do sự mở rộng sản xuất tại mỏ dầu cát Fort Hills của Suncor Energy Inc và dự án Hebron ở ngoài khơi Newfoundland và Labrador, điều hành bởi một nhóm các tập đoàn bao gồm Suncor, ExxonMobil Corp, Chevron Corp và những công ty khác. Việc xây dựng Fort Hills hoàn thành 90%, trong khi Hebron dự kiến ​​sẽ khai thác dầu lần dầu đầu tiên trong năm nay.

Suncor đã nâng công suất của dự án Fort Hills từ 180.000 thùng dầu mỗi ngày lên 194.000 thùng dầu mỗi ngày, và tăng  chi tiêu vốn dự án để hoàn thành sản xuất và phát triển. Theo IEA, chi phí cho đầu tư mạo hiểm này cũng đã tăng lên với dự án, và hiện ở mức 17 tỷ USD.

Đối tác liên doanh của Suncor cho dự án này, Total SA, gần đây đã tuyên bố sẽ không tăng chi tiêu cho dự án này thêm nữa, và đã công khai tiếp tục giảm cổ phần sau khi cắt giảm còn 29,2% vào năm 2015.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh triển vọng cho tăng trưởng dầu cát trong dài hạn mờ mịt, khi giá giảm đã thúc đẩy các công ty dầu quốc tế số cắt giảm sự hiện diện ở phía bắc Alberta. Các nhà phân tích cho biết, sản lượng dầu cát  dự kiến ​​sẽ tăng trong 5 năm tới, nhưng có thể nhìn thấy nguồn cung đi ngang sau năm 2020.

Các công ty bao gồm Royal Dutch Shell PLC và ConocoPhillips Công ty đang thoái vốn hơn 20 tỷ USD trong các tài sản dầu cát kể từ đầu năm 2017, và nhà sản xuất khác như Statoil ASA và Total đang cắt giảm kinh doanh trong khu vực này.

Giá dầu liên tục giảm cũng đặt ra những câu hỏi về kinh tế của các đề xuất đường ống dẫn lớn ở Canada.

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng sản lượng dầu ở Canada sẽ vượt qua công suốt của đường ống dẫn trong những năm tới khi sản xuất dầu cát mới thâm nhập vào thị trường. Nhưng công trình xây dựng tiềm năng của hai đường ống dẫn dầu mới, Keystone XL của TransCanada Corp. và dự án mở rộng Trans Mountain của Kinder Morgan Canada Ltd., có thể giải quyết nguồn cung thừa vào năm 2020.

Báo cáo gần đây cho thấy TransCanada vẫn đang bảo đảm các cam kết chủ hàng với khoảng trống cuối cùng của công suất trống trong đường ống Keystone XL, trong khi các nhà phân tích đã đặt câu hỏi khả năng tồn tại dài hạn của dự án Energy East 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Công ty này trì hoãn tạm thời dự án sau khi Hội đồng Năng lượng Quốc gia quyết định mở rộng việc xem xét đề xuất bao gồm các đề xuất khí thải nguồn nguồn và hạ nguồn.

Một số người cho rằng xây dựng đường ống dẫn này sẽ không cải thiện được tính kinh tế của các nhà sản xuất dầu nặng của Canada.

Trong một cuộc họp chính sách hôm thứ Tư, Jeff Rubin của Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế (Centre for International Governance Innovation) cho rằng xây dựng công suất đường ống đến bờ biển sẽ không mang lại giá cao hơn cho cát dầu Canada, bởi vì nó không phải là một sản phẩm có thể pha trộn được và có một số hạn chế giới hạn người mua cuối.

“Nó là dầu thô chất lượng kém với lưu huỳnh cao phải được nâng cấp trước khi các nhà máy lọc dầu có thể sử dụng nó như là nguyên liệu thô,” ông cho biết.

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ vẫn đang chịu sức ép vì lo sợ rằng các nhà sản xuất đá phiến s Mỹ sẽ tiếp tục thách thức các dự đoán và bơm dầu thô ở mức kỷ lục.

Theo IEA, Brazil và Kazakhstan sẽ có mức tăng trưởng cung dầu cao nhất tiếp theo trong số các nước không thuộc OPEC, trong khi Mexico, Colombia, Azerbaijan, Ai Cập và Trung Quốc vẫn tiếp tục chứng kiến nguồn cung suy giảm.

Nguồn: xangdau.net