Những gián đoạn tại các mỏ dầu
khiến Libya mất 350.000 thùng mỗi ngày

Những gián đoạn gần đây trong sản xuất dầu ở Libya đã làm nước này mất 350.000 thùng dầu mỗi ngày, ngân hàng trung ương Libya cho biết và nói thêm rằng ảnh hưởng từ những sự gián đoạn này sẽ buộc họ phải hạn chế chi tiêu hơn nữa mặc dù họ đang cố tránh điều này.

Trước tình trạng hàng loạt những vụ gián đoạn sản xuất gần đây, gây ra bởi các cuộc phong tỏa của phiến quân đối với các đường ống dẫn dầu thô từ ba mỏ dầu tới kho cảng xuất khẩu, Libya đã bơm hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, dự kiến sẽ đạt 1,2 triệu thùng vào cuối năm nay.

Nhưng hồi đầu tháng này, mỏ dầu lớn nhất nước là Sharara bị đóng cửa, tiếp theo là El Feel và Hamada vào tuần trước. Bloomberg đưa tin, dẫn một nguồn giấu tên, mỏ dầu Hamada đã khôi phục sản xuất hôm thứ Hai. Tuy nhiên, đó là mỏ dầu nhỏ nhất trong số ba giếng dầu nêu trên, vì vậy phần lớn sản xuất mà đã bị ngừng hoạt động bởi các cuộc tấn công gần đây vẫn chưa trở lại.

Ngân hàng trung ương Libya cũng cho biết hoạt động quân sự, các cuộc biểu tình, và ngừng hoạt động sản xuất đã gây thiệt hại trực tiếp và gián tiếp cho nước này lên tới 160 tỷ đô la Mỹ. Tổng sản phẩm quốc nội từ đầu năm đến nay đã giảm xuống còn 14,07 tỷ đô la (19 tỷ dinar) so với 83 tỷ đô la Mỹ (112 tỷ dinar) vào năm 2012. Tổ chức này cho biết thêm rằng môi trường hiện tại “nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trước đây, đòi hỏi nỗ lực lớn hơn để bảo vệ nguồn thu nhập duy nhất cho người Libya. “

Libya và sản lượng dầu thô ngày càng tăng của nước này đã trở thành một mối lo lớn cho OPEC trong vài tháng gần đây khi các cuộc tấn công vào các mỏ dầu và đường ống dẫn dầu lắng xuống, cho phép quốc gia vốn nắm giữ trữ lượng dầu mỏ lớn nhất của Châu Phi phục hồi sản lượng lên hơn 1 triệu thùng. Libya đã được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, và việc gia tăng sản lượng của nước này được những người tham gia thị trường xem như là một trở ngại cho giá dầu quốc tế, cùng với đá phiến của Mỹ mặc dù ở mức độ thấp hơn.