Nhà máy lọc dầu 9 tỷ đô của Việt Nam đã sẵn sàng vận hành từ ngày 28/2

Nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã sẵn sàng để khởi công từ ngày 28/2, theo thông báo mới nhất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) hôm thứ Hai (26/2). 

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn với trị giá 9 tỷ USD được xây dựng để đối phó với tình trạng thiếu hụt sản phẩm dầu tinh chế tại Việt Nam.

Trước đó, tổ hợp lọc dầu này được dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành hoạt động sản xuất thương mại vào quý I/2018 nhưng gặp trục trặc về vấn đề kỹ thuật.

Dung Quất, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, hiện đang cung cấp 30% tổng nhu cầu nhiên liệu trong nước. Việc nhà máy Nghi Sơn với công suất 200.000 thùng/ngày được đưa vào hoạt động sẽ giúp Việt Nam đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu trong nước.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Thanh Hoá, trước đây đã bị trì hoãn nhiều lần nhưng đến nay được dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất các sản phẩm thương mại như paraxylene (hóa dầu) từ tháng 4 và xăng A95 và diesel từ tháng 5, PetroVietnam cho biết.

Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (Kuwait Petroleum International – KPI) và Công ty xăng dầu Idemitsu Kosan của Nhật Bản hiện cùng sở hữu mức cổ phần bằng nhau tại lọc dầu Nghi Sơn là 35,1%. Trong khi đó, PetroVietnam nắm giữ 25,1% cổ phần và Mitsui Chemicals chiếm 4,7%.

Trước đó, vào sáng ngày 24/2, tập đoàn Siam Cement của Thái Lan và PetroVietnam đã khởi công xây dựng Tổ hợp hóa dầu miền Nam (LSP) trị giá 5,4 tỷ USD tại Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án hóa dầu Long Sơn dự kiến được hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022.

Nguồn tin: theleader.vn