IMF dự báo giá dầu sẽ giảm xuống dưới 60 USD

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã làm giảm sự lạc quan về giá dầu bằng cách dự báo mức trung bình cho Brent ở mức 58.24 USD/thùng trong năm tới, giảm so với dự báo của năm nay là 62.31 USD. Và mọi thứ chỉ tồi tệ hơn từ đó, với IMF dự kiến ​​giá dầu sẽ giảm xuống còn 53,6 USD/thùng trong năm 2023 do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Những dự báo này nằm trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của IMF  mà cơ quan này đã công bố trong tuần này và được thúc đẩy bởi những dự đoán về nguồn cung cấp dầu mỏ ngày càng tăng. Sự gia tăng này sẽ cản trở khả năng cải thiện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, và năm tới, rõ ràng: IMF rất lạc quan về nền kinh tế thế giới trong  năm 2018 và 2019, điều này sẽ làm tăng nhu cầu dầu mỏ – nhưng nhu cầu cao hơn này sẽ không đủ để vực dậy giá cả.

Báo cáo bi quan này thậm chí không phản ánh kịch bản xấu nhất, với nguy cơ trang cãi thương mại ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc không nằm trong dự đoán của IMF trong ước tính giá dầu trong ấn bản WEO này. Trong khi đó, tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, phiên bản tiếp theo của báo cáo sẽ nêu bật những rủi ro liên quan đến một loạt các cuộc trả đũa thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh cũng như bất kỳ một động thái nào khác của hai nước trong ba tháng tới.

Mặc dù không bao gồm các rủi ro suy thoái do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, IMF đã lưu ý rằng có những nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu liên quan đến luật pháp bảo hộ. Trong bài phát biểu của mình, nhà kinh tế trưởng của IMF, ông Maurice Obstfeld, nói rằng Mỹ nên cảnh giác với việc bắt đầu một cuộc chiến thương mại vì nó sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho nền kinh tế của nước này, mà thay vào đó là ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Ông Obstfeld nói rằng “các nền kinh tế lớn đang đùa cợt cuộc chiến tranh thương mại vào thời điểm tăng trưởng kinh tế lan rộng có thể có vẻ nghịch lý – đặc biệt khi sự tăng trưởng này phụ thuộc vào đầu tư và thương mại”, Obstfeld cho biết thêm rằng một cuộc chiến tranh thương mại sẽ ” làm trầm trọng hơn thâm hụt tài khoản vãng lai cảu Mỹ.”

Đã có đồn đoán ​​cho rằng một cú đánh khác từ Washington có thể khiến Trung Quốc nhắm vào thuế quan đối với nhập khẩu dầu thô và khí đốt, điều này thực sự sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, trong khi đất nước này đang tự thiết lập để trở một nhà xuất khẩu dầu khí quan trọng.

Nguồn: xangdau.net