IEA: Giá dầu sẽ chạm mức trần trong năm 2018

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, thị trường dầu mỏ toàn cầu tiếp tục có tiến bộ, nhưng sự gia tăng sản lượng liên tục từ các nước không thuộc OPEC có thể sẽ tạo ra một “mức trần cho những kỳ vọng giá dầu cao hơn” trong năm 2018.

Trong Báo cáo Thị trường Dầu hằng tháng được công bố vào thứ Năm, IEA lập danh mục dài các chỉ số cho thấy thị trường dầu mỏ đã đạt được những bước tiến lớn trong năm nay hướng tới sự tái cân bằng. Trong quý thứ hai và thứ ba, cân bằng cung-cầu toàn cầu đang ở mức thâm hụt, làm cho lượng tồn kho đang trên đà giảm với tốc độ 0,3 triệu thùng/ngày trong cả năm 2017.

Lượng dầu được rút bớt này đặc biệt được cảm nhận trong kho chứa nổi, dầu đang được vận chuyển và trong kho lưu trữ độc lập. Hiện tại, các kho dự trữ của OECD chỉ cao hơn 170 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm, giảm đáng kể so với mức dư thừa 318 triệu thùng hồi tháng Một. Hơn nữa, tồn kho thậm chí đã giảm trong những tháng mà chúng thường tăng.

Tất cả những tiến bộ này đã nhen nhóm làn sóng lạc quan trong quý thứ ba, vị thế giá lên được các nhà quản lý tiền tệ đặt mua kỷ lục trong tháng Chín. Tuy nhiên, giống như nhiều hoạt động giá lên trong vài năm qua, các nhà quản lý tiền tệ thường đưa mọi chuyện đi xa hơn các nguyên tắc cơ bản xác minh, dẫn đến sự điều chỉnh đột ngột, đó là điều chúng ta đã nhìn thấy hồi đầu tháng này.

Ngoài ra, sản lượng dầu toàn cầu đã được thực sự tăng thêm 90.000 thùng/ngày trong tháng Chín do sự tăng trưởng của các nước ngoài OPEC,  làm cho tổng cung cao hơn khoảng 620.000 thùng/ngày so với một năm trước, một con số đã tính đến 400.000 thùng/ngày sụt giảm so với năm trước trong sản lượng OPEC.

Quả thực, IEA đã cảnh báo rằng những diễn biến tích cực hướng tới một thị trường thắt chặt hơn có lẽ đã hụt hơi sau hai phần tư chặng đường có tiến bộ. Sản lượng đá phiến ở Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu, nhưng vẫn đang tăng với tốc độ ấn tượng. Sự gia tăng trong nhu cầu mùa hè này theo dự kiến sẽ dịu đi một chút. IEA dự đoán rằng cung và cầu đại khái sẽ được cân bằng trong năm 2018 sau khi thiếu hụt đáng kể trong năm nay, có nghĩa là những tiến bộ tiếp theo hướng tới việc tái cân bằng có thể là chậm chạp một cách đáng gây thất vọng.

Phần lớn là vì đá phiến của Mỹ được dự báo ​​sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt của những thùng dầu được OPEC đưa ra khỏi thị trường. IEA dự báo mức tăng trưởng ngoài OPEC thêm 0.7 triệu thùng/ngày trong năm nay, con số này sẽ gấp đôi lên mức tăng bùng nổ 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Đây là lý do thực sự khiến các nhà phân tích bi quan về đà tăng của giá.

Kết luận của những nghiên cứu này là OPEC có lẽ cần phải hành động quyết liệt hơn nếu muốn tăng giá mạnh hơn và nhanh hơn. IEA không nhất thiết xem đó như là ​​kết quả của cuộc họp OPEC tiếp theo, nhưng cơ quan này đề xuất trong báo cáo của mình rằng các quan chức OPEC có thể đang nhìn thấy cùng một điều mà mọi người khác đang thấy: thị trường dầu “cứng đầu” không chịu di chuyển theo hướng cân bằng mặc dù một số tiến triển đáng kể và viễn cảnh rằng năm 2018 có thể mang lại nhiều rủi ro sụt giảm hơn trừ phi hành động quyết định được thực hiện.

IEA xem cái bắt tay gần đây giữa Saudi Arabia với Nga như là dấu hiệu cho thấy hai trong số các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đã tái cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để củng cố thị trường và hỗ trợ quá trình tái cân bằng lâu dài. Mối quan hệ Saudi-Nga đột ngột ấm lên là một chỉ số mạnh mẽ cho thấy liên minh OPEC/ngoài OPEC sẽ sẽ ít nhất kéo dài việc cắt giảm của họ qua tháng 3 năm 2018. Mặc dù khả năng cắt giảm sâu hơn vẫn còn xa xôi, nhưng nó không phải là không thể.

Và bởi vì Ảrập Xê út với Nga đang chứng tỏ quyết tâm của họ, nên gần như chắc chắn họ sẽ kéo phần còn lại của nhóm cùng tham gia cùng với mình. IEA đã viết: “Trong khi có thể vẫn còn nhiều hoài nghi về một số trong số họ, những người có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường lại một lần nữa bước vào vòng”.

Cuối cùng, thị trường dầu về cơ bản trông có vẻ khác so với năm ngoái hoặc thậm chí là quý cuối. Chỉ riêng sự sụt giảm mạnh của các kho dự trữ toàn cầu là bằng chứng cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng. Nhưng cuộc hành trình vẫn chưa kết thúc. IEA đã kết luận rằng “Đã đạt được rất nhiều mục tiêu ổn định thị trường, nhưng để tin vào thành công này trong năm 2018 sẽ đòi hỏi tính kỷ luật liên tục”.

Nguồn tin: xangdau.net