Giám đốc BP cảnh báo OPEC nên kéo dài cắt giảm sản xuất dầu

 

OPEC và các nước đồng minh cần gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu thô sau tháng 3 năm 2018 để tái cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu, một giám đốc điều hành của BP Plc cho biết.

Janet Kong, giám đốc điều hành nguồn cung phức hợp cà kinh doanh của BP tại Đông Bán cầu cho biết, “Sự tái cân bằng đang diễn ra.” Tuy nhiên, OPEC cần “chắc chắn cắt giảm sau quý I” để đưa hàng tồn kho trở lại mức bình thường trước đây, bà nói.

Quan điểm của BP đưa ran sau một cuộc họp tại Vienna bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đối tác của nhóm đã không đưa ra quyết định về việc gia hạn hay giảm nguồn cung sâu hơn. Dầu thô đã phải vật lộn để duy trì trên 50 USD một thùng vào năm 2017 khi các nhà đầu tư cân nhắc dấu hiệu của sự thu hẹp nguồn cung thừa dầu thô trên toàn thế giới so với mối quan ngại Mỹ sẽ thúc đẩy sản xuất dầu mỏ.

Mặc dù nổi tiếng với các mỏ dầu, các nhà máy lọc dầu, và các trạm dịch vụ, BP, Royal Dutch Shell Plc và Total SA cũng là các hãng buôn năng lượng lớn nhất thế giới. Từ các sàn giao dịch tương tự như các hoạt động của các ngân hàng lớn trên phố Wall ở các thành phố như London, Houston, Chicago và Singapore, BP có một đội nghiên cứu đặc biệt về thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Bà nói: “Nếu họ gia hạn cắt giảm, vâng giá có thể” đạt 60 USD một thùng vào năm tới. Bà nói thêm: “Nhưng thật khó để nói rằng giá cả sẽ cao hơn một cách bền vững.”

Khi được hỏi liệu bà có mua hoặc bán dầu Brent, chuẩn giá cho hơn một nửa lượng dầu thế giới, trung bình 60 USD một thùng vào năm 2018, bà Kong nói “Tôi sẽ bán nó”.

Kong đã nói như những người trong ngành công nghiệp kinh doanh dầu tập trung tại Singapore cho Hội nghị Xăng dầu  Châu Châu Á Thái Bình Dương hàng năm (APPEC), một chuỗi các sự kiện công cộng, các cuộc họp của khách hàng và các buổi tiệc cocktail tối như một thước đo sức mạnh của sức khỏe thị trường dầu toàn cầu.

Kong, người đã trở thành giám đốc bộ phận kinh doanh của BP cho một khu vực kéo dài từ Iraq đến Nhật Bản vào tháng 1 sau khi có một khoảng thời gina làm việc cho China International Capital Corp. và Goldman Sachs Group Inc., đã vẽ ra một cái nhìn toàn cảnh về thị trường dầu mỏ cho phần còn lại của năm nay và toàn bộ năm 2018.

Một mặt, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đang thúc đẩy tiêu thụ dầu ở trên mức lịch sử, giúp thu hẹp tồn kho, bà nói. Tăng trưởng nhu cầu trong năm nay sẽ khoảng 1,7-1,8 triệu thùng/ngày, cao hơn mức trung bình 10 năm là khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, nhờ sự tăng trưởng ở các nước công nghiệp hóa và các nước đang phát triển, Kong cho biết.

Nền kinh tế thế giới “gần như tốt nhất có thể,” với một trong những màn trình diễn tốt nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Với nhu cầu công nghiệp tăng cao, dầu diesel đang được hưởng lợi nhiều nhất, bà nói.

Trong năm tới, bà một lần nữa dự đoán tăng trưởng nhu cầu cao hơn thông thường là khoảng 1,4-1,5 triệu thùng mỗi ngày. OPEC, Nga và các nhà sản xuất lớn khác cũng đang đưa ra lời hứa cắt giảm sản lượng với tỷ lệ tuân thủ cao hơn dự kiến, bà nói. Nếu không có sự cắt giảm sản xuất “thế giới sẽ tràn ngập – chúng ta sẽ bơi trong dầu,”, bà nói.

Mặt khác, Nigeria và Libya, hai thành viên OPEC, đang đẩy mạnh sản xuất dầu sau khi sản lượng bị gián đoạn vào đầu năm nay do hoạt động phá hoại và nội chiến. Bà nói: “Tôi không nói 100 phần trăm, nhưng họ phần lớn sẽ bù đắp rất nhiều cho mức cắt giảm.”

Ngoài ra, các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ có thể tăng sản lượng nhanh chóng trong năm tới nếu giá dầu tăng lên trên 60 USD một thùng, làm phức tạp thêm việc tái cân bằng. “Đó là điều thú vị về sự hiện diện của đá phiến trên thế giới. Họ rất tập trung ngắn hạn và rất nhạy bén,” Kong nói.

“Tôi không nghĩ rằng bạn có thể đủ khả năng để cực kỳ lạc quan hơn nữa,” bà nói.

Nguồn: xangdau.net