Giá xăng dầu hôm nay 9/1: Lao dốc hơn 4% sau khi Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt kinh tế Iran

Giá xăng dầu hôm nay lao dốc tới 4% sau khi tổng thống Donald Trump cho biết Iran có vẻ như đang “xuống nước” và Washington sẽ áp lệnh trừng phạt lên Iran thay vì tiếp tục dùng vụ lực như nhiều nhà đầu dự đoán trước đó.

Giá xăng dầu thế giới

Tại thời điểm 0h45 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giảm 4,6% xuống 59,6 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 4% xuống 65,5 USD/thùng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Tư (8/1), giá dầu thô  lao dốc tới 4% sau khi tổng thống Donald Trump cho biết Iran có vẻ như đang “xuống nước” và Washington sẽ áp lệnh trừng phạt lên Iran thay vì tiếp tục dùng vụ lực như nhiều nhà đầu dự đoán trước đó.

Bình luận này của ông Trump được đưa ra sau khi Iran nã tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq thay vì các cơ sở khai thác dầu thô. Ông Trump cũng xác nhận rằng không có người Mỹ nào bị thương vong trong vụ tấn công.

Tehran đã bắn ít nhất 12 quả tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ vào sáng hôm thứ Tư.

Giá dầu WTI giảm 4,6% xuống 59,7 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầu WTI ở dưới mức 60 USD/thùng kể từ ngày 16/12/2019. Trước đó, ngay sau khi vụ tấn công của Iran diễn ra, giá dầu WTI chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 4/2019 đạt 65,6 USD/thùng.

Mặc dù ông Trump tuyên bố sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế lên Iran nhưng nhà đầu tư vẫn coi đây là dấu hiệu căng thẳng khu vực Trung Đông đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá dầu thô nhanh chóng giảm sau cú tăng mạnh vào hôm 8/1 bởi tâm lí lo ngại của thị trường được giải tỏa sau khi các cơ sở khai thác dầu thô không phải là mục tiêu tấn công của Iran. Điều này đồng nghĩa nguồn cung không bị ảnh hưởng.

Trên trang Twitter cá nhân, tổng thống Donald Trump cho biết: “Mọi thứ vẫn ổn! Tên lửa phóng từ Iran tấn công vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Công tác đánh giá thiệt hại đang được thực hiện. Mọi chuyện vẫn tốt! Mỹ đang sở hữu các thiết bị quân sự mạnh mẽ nhất trên thế giới. Tôi sẽ có phát biểu chính thức vào sáng hôm sau”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu Vương quốc Arab Suhail al-Mazrouei cho rằng không có rủi ro nào tiềm ẩn ở khu vực eo biển Hormuz.

“Chúng tôi không nhận thấy nguy cơ xảy ra chiến tranh ở khu vực eo biển Hormuz. Đây chỉ đơn thuần là căng thẳng giữa đồng minh của UAE là Mỹ và quốc gia láng giếng là Iran. Và điều cuối cùng chung tôi mong muốn là căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang.

Ngoài ra, tồn kho dầu thô Mỹ tuần trước bất ngờ tăng 1,2 triệu thùng lên 431,1 triệu thùng cũng góp phần gây áp lực lên giá mặt hàng này. Con số này trái ngược so với dự báo của các chuyên gia là giảm 3,2 triệu thùng.

Giá xăng dầu Việt Nam

Chiều ngày 31/12, Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường:

Xăng E5RON92: tăng 152 đồng/lít;

Xăng RON95-III: tăng 104 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: tăng 528 đồng/lít;

Dầu hỏa: tăng 569 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 562 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 19.881 đồng/lít;

Xăng RON95-III: không cao hơn 20.990 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.591 đồng/lít;

Dầu hỏa: không cao hơn 15.585 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 11.920 đồng/kg.

Mức giá trên chính thức có hiệu lực từ 15h ngày 31/12.

Trong kì điều chỉnh lần này, Liên Bộ trích lập Quỹ BOG đối với xăng E5RON92, dầu diesel và dầu hỏa ở mức 100 đồng/lít; xăng RON95 trích lập ở mức 400 đồng/lít, dầu mazut trích lập ở mức 300 đồng/lít.

Đồng thời, Liên Bộ chi Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5RON92, dầu diesel và dầu hỏa ở mức 150 đồng/lít.

Bộ Công Thương cho biết bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày trước kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 31/12 có nhiều biến động mặc dù tăng, giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng nhất là đối với các loại dầu.

 

H.Mĩ