Giá xăng dầu hôm nay 7/1: Tăng mạnh nhưng không đúng dự đoán

Giá xăng dầu hôm nay 7/1 vẫn đang tăng, do căng thẳng chính trị nhưng đà tăng dường như chưa mạnh như dự báo của giới chuyên môn.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 7/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

– Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 63,50 USD/thùng – tăng 11 cent

– Giá dầu Brent (giao tháng 2): 69,26 USD/thùng – tăng 55 cent

– Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 45.920 JPY/thùng – gần như không đổi so với phiên ngày hôm qua.

Thế giới đang chứng kiến sự căng thẳng thẳng về chính trị sau khi Lầu Năm Góc xác nhận cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad, đã giết chết chỉ huy của lực lượng đặc biệt Al-Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vũ trang Iran) Thiếu tướng Qassem Soleimani và Phó thủ lĩnh của lực lượng Shiite Abu Mahdi al-Muhandis.

Trong lịch sử, xung đột ở Trung Đông cũng khiến giá dầu tăng đáng kể. Năm 1990, khi Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất bắt đầu, giá xăng đã tăng 11% so với năm liền trước. Trước đó, giá xăng dầu cũng đã tăng gần một phần ba trong khoảng thời gian 1979-1980 do bùng nổ của cuộc Cách mạng Iran.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng giá dầu tăng cao không phải điều quá lo ngại với Mỹ, bởi nước này có nguồn dầu đá phiến dồi dào.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran trước đó đã có nhiều căng thẳng nhất là sau khi ông Trump thực hiện chiến dịch làm tê liệt nền kinh tế Iran. Đồng thời Mỹ cũng nhiều lần cáo buộc Iran là thủ phạm của nhiều cuộc ném bom vào các cơ sở khai thác dầu thô.

Hiện các công ty dầu mỏ ở Trung Đông đang thắt chặt an ninh khi nhiều dự đoán nói Iran có thể trả đũa vào cơ sở năng lượng của Mỹ và ngược lại.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hưởng lợi nhờ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh (OPEC+). Các nước này đã thống nhất giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày từ 1/1/2020, nâng mức giảm lên 1,7 triệu thùng.

 Khánh Huy