Giá xăng dầu hôm nay 28/2: Phục hồi mạnh 2% nhờ tồn kho Mỹ bất ngờ giảm

Giá xăng dầu hôm nay tăng 2% sau khi chính phủ Mỹ công bố dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Đồng thời nỗ lực giảm sản lượng của OPEC và một số nước khai thác dầu thô lớn khác trong đó có Nga cũng là yếu tố hỗ trợ giá xăng dầu.
Giá xăng dầu thế giới

Tại thời điểm 7h15 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng 0,3% lên 57,1 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,21% lên 66,7 USD/thùng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Tư (27/2), giá dầu thô phục hồi hơn 2% sau khi chính phủ Mỹ công bố dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm mạnh.

Theo đó, giá dầu Brent giao sau tăng 1,2 USD tương đương 1,8% lên 66,4 USD/hùng. Giá dầu WTI tăng 1,5 USD tương đương 2,6% lên 56,94 USD/thùng.

Tồn kho dầu thương mại của Mỹ giảm 8,6 triệu thùng trong tuần trước, theo báo cáo của Cơ quan Quản lí Thông tin Năng lượng Mỹ. Điều này trái ngược hoàn toàn so với khảo sát của Reuters là tăng 2,8 triệu thùng.

Cùng lúc đó, tồn kho xăng của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng và tồn kho các chế phẩm từ dầu thô khác cũng giảm 300.000 thùng.

Báo cáo cũng cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ cũng tăng lên ngưỡng kỉ lục 12,1 triệu thùng/. Lượng dầu thô xuát khẩu cũng đạt gần 3,4 triệu thùng/ngày, gần bằng ngưỡng kỉ lục 3,6 triệu thùng/ngày.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu thô đó chính là nỗ lực giảm sản lượng của OPEC và một số nước khai thác dầu thô lớn khác trong đó có Nga.

Đáp lại lời chỉ trích của tổng thống Mỹ Donald Trump về việc giá dầu quá cao, Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết nước nay cùng với các nước đồng minh khác đang thực hiện cắt giảm một cách thận trận nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường.

Giá xăng Mỹ lúc 7h15 không đổi ở mức gần 1,6 USD/gallon.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng