Giá xăng dầu hôm nay 24/2

Tình hình dịch bênh do virus corona đang lan rộng tại nhiều quốc gia khiến những lo ngại về bức tranh kinh tế năm 2020 ngày càng lớn, qua đó gia tăng sức ép khiến giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh.
Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 24/2, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2020 đứng ở mức 52,00 USD/thùng, giảm 1,38 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2020 đứng ở mức 56,90 USD/thùng, giảm 1,60 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 24/2 có xu hướng giảm mạnh khi thị trường ghi nhận những diễn biến tiêu cực của dịch bệnh do virus corona gây ra tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hàn Quốc hôm 23/2 ghi nhận 123 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 556. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng thời cũng thông báo nước này đã nâng cảnh báo nCoV lên “mức cao nhất” trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng nhanh.

Tại Italy, số ca nhiễm nCoV cũng được ghi nhận không ngừng tăng. Chính quyền vùng Lombardy và Veneto ở phía bắc Italy, nơi tập trung nhiều ca nhiễm nCoV nhất, đã hủy các sự kiện thể thao, đồng thời đóng cửa trường học. Hàng loạt công ty có nhân viên sống tại hai khu vực trên đã yêu cầu những người này ở nhà…

Tác động của dịch bệnh COVID-19 lên kinh tế toàn cầu ngày càng lớn, sản xuất, dịch vụ, chuỗi cũng ứng toàn cầu… bị “đứt gãy” ở nhiều nơi chứ không riêng ở Trung Quốc.

Khi mà Covid-19 vẫn chưa ngừng lây lan, tác động lên hoạt động kinh doanh đang dần trở nên rõ nét hơn. Lượng khách du lịch đến và đi từ Trung Quốc sụt giảm mạnh. Khoảng 400.000 khách Trung Quốc được dự báo sẽ hủy bỏ các chuyến đi tới Nhật Bản tính đến cuối tháng 3. Triển lãm hàng không Singapore vẫn diễn ra như dự tính nhưng 70 công ty – trong đó có ông trùm Lockheed Martin – không tham gia. Hội thảo Mobile World Congress bị hủy bỏ sau khi một loạt công ty từ Vodafone và BT đến Facebook và Amazon rút lui.

Ngành ô tô cũng bị ảnh hưởng nặng. Hyundai đã đóng cửa các nhà máy ở Hàn Quốc vì thiếu linh kiện được nhập về từ Trung Quốc đại lục. Nissan tạm thời đóng cửa 1 nhà máy ở Nhật Bản, và Fiat-Chrysler cảnh báo có thể sẽ sớm đóng cửa một trong những nhà máy ở châu Âu.

Ngày 22/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc năm 2020 xuống 5,6%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với ước tính hồi tháng 1 vừa qua, do tác động bất lợi từ sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Diễn biến của dịch bệnh COVID-19 đang lấn át, làm lu mờ những nỗ lực của OPEC+ trong nỗ lực cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ. OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 5 – 6/3 tới với kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng, thậm chí có thể cắt giảm thêm 600 ngàn thùng/ngày.

Hà Lê