Giá xăng dầu hôm nay 23/3: Liên tiếp tin xấu về Covid-19 và cuộc chiến Nga-OPEC, nhiên liệu diễn biến khó lường

Giá xăng dầu hôm nay 23/3 vẫn diễn biến khó lường vào đầu tuần mới khi những thông tin xung quanh dịch bệnh Covid-19 và cuộc chiến nhiên liệu của OPEC vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 23/3, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

– Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 22,63 USD/thùng – gần như không đổi

– Giá dầu Brent (giao tháng 4): 26,98 USD/thùng – giảm 21 cent

– Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 24.700 JPY/thùng – tăng 1.570 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Tình hình xăng dầu thế giới vẫn đang chưa ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và cuộc chiến nhiên liệu căng thẳng giữa OPEC và Nga. Nói về dịch Covid-19, hầu hết các quốc gia đều giảm cầu về xăng dầu khi việc hạn chế đi lại được áp dụng.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 giảm kỉ lục khoảng 1,1 triệu thùng/ngày… Với tốc độ giảm 7-8%/ngày như hiện nay, giá dầu thô thế giới có nguy cơ giảm xuống mức dưới 20USD/thùng trong những ngày tới.

Bên cạnh đó, cuộc chiến căng thẳng về sản lượng của các quốc gia OPEC và Nga đang khiến cho tình hình thêm phức tạp.

Từ đầu năm tới nay, giá dầu thô liên tục được hỗ trợ bởi nỗ lực giảm sản lượng của OPEC và các nước ngoài tổ chức.

Sản lượng khai thác của OPEC giảm từ ngưỡng kỉ lục thiết lập vào giữa năm 2018 là 32,8 triệu thùng xuống còn 30,7 triệu thùng vào tháng 2. Saudi Arabia, được cho là lãnh đạo không chính thức của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã đề xuất gia hạn thời gian giảm sản lượng cũng như kêu gọi một thỏa thuận giảm sản lượng sâu hơn. Tuy nhiên, đối tác Nga đã không chấp nhận yêu cầu này.

Quyết định của Matxcơva dẫn tới động thái gần như trả đũa của Riyadh: không muốn giảm thì sẽ tăng.

Trong một diễn biến khác về sản lượng, hồi tuần trước, tồn kho dầu thô Mỹ giảm gần 10 triệu thùng, mức giảm mạnh nhất từ tháng 7/2018 đến nay cũng góp phần đẩy giá dầu thô phục hồi.

Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng Nga đang bị thiệt hại nặng nề vì toàn bộ nền kinh tế dựa vào dầu mỏ. “Điều đó cũng rất xấu đối vớ Arab Saudi. Họ đang trong cuộc chiến về giá dầu, sản lượng. Tôi sẽ tham gia vào thời điểm thích hợp”, Tổng thống Trump bày tỏ.

 

Khánh Huy