Giá xăng dầu hôm nay 17/2: Mở đầu tuần mới trong hoang mang, dù các nhà máy Trung Quốc đã quay lại mua dầu thô

Giá xăng dầu hôm nay 17/2 bắt đầu tuần mới trong hoang mang, mặc dù những thông tin tốt hơn về dịch Covid-19 đã xuất hiện trên thị trường.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 17/2, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

– Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 3): 52,05 USD/thùng – giảm 20 cent

– Giá dầu Brent (giao tháng 3): 57,32 USD/thùng – giảm 10 cent

– Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 3): 38.280 JPY/thùng – giảm 100 JPY so với phiên ngày hôm qua.

IEA, cơ quan tư vấn cho các nước phát triển về chính sách năng lượng, cho biết nhu cầu dầu của Trung Quốc là 5,7 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2003, và tăng hơn gấp đôi, lên 13,7 triệu thùng/ngày vào năm ngoái 2019. Chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm hơn ba phần tư tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019.

Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC) trước đó cũng đã điều chỉnh giảm mạnh dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm nay, đặc biệt là do tác động của Covid-19 đối với vận tải, đặc biệt là hàng không.

Helima Croft, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Citadel Magnus, cho biết: “Sự lây lan của virus corona vẫn cực kì dễ dàng, và trong khi tâm lí thị trường bị ảnh hưởng của mỗi tiêu đề về virus corona, luận điểm cơ bản của chúng tôi sự phá hủy nhu cầu dầu vẫn là câu chuyện của Trung Quốc”.

Theo báo cáo hôm thứ Sáu (14/2), các nhà máy lọc dầu độc lập qui mô nhỏ ở Trung Quốc (với tên gọi Teapots) bắt đầu quay trở lại mua dầu thô, trong bối cảnh tiêu dùng năng lượng của Trung Quốc hạn chế.

Tuy nhiên Scott Shelton, nhà môi giới năng lượng tại ICAP, Durham, Bắc Carolina cho biết: Trong khi tỉ lệ tiêu thụ dầu thô tiếp tục giảm ở Trung Quốc với tỉ lệ Teapots thấp hơn 50%, đặt ra câu hỏi liệu các nhà máy lọc dầu có thể bù đắp lượng nhu cầu thiếu hụt.

 

Khánh Huy