Giá xăng dầu hôm nay 16/9: Tăng khủng khiếp tới 7 USD/thùng

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung lớn trên thị trường sau vụ tấn công 2 nhà máy dầu của Saudi Arabia đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng tới 7 USD/thùng.

Tính đến dầu giờ sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2019 đứng ở mức 60,86 USD/thùng, tăng 6,01 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2019 đứng ở mức 67,96 USD/thùng, tăng 7,74 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt nguồn cung được đẩy lên cao sau vụ tấn công 2 nhà máy dầu của Saudi Arabia.

Cụ thể, ngày 14/9, hai nhà máy ở Abqaiq và Khurais bị tấn công bằng máy bay không người lái khiến Arab Saudi tổn thất hơn 5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Trong một thông báo ngày 15/9, Bộ trưởng Năng lương Arab Saudi Abdulaziz bin Salman cho hay chuỗi cung cấp 5,7 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày của nước này đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi đó quy trách nhiệm trực tiếp cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi.Điều này cũng khiến động thái muốn nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran được tuyên bố trước đó gần như bị xoá bỏ.

Hà Lê