Giá xăng dầu hôm nay 11/7 tăng đồng loạt hơn 2 USD/thùng

Tình hình căng thẳng ở vịnh Ba Tư cộng với nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu đã đẩy giá xăng dầu hôm nay 11/7 đồng loạt tăng mạnh hơn 2 USD/thùng.

Tính đến 9h giờ sáng ngày 11/7, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2019 đứng ở mức 60,58 USD/thùng, tăng 0,15 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 10/7, giá dầu WTI giao tháng 8/2019 đã tăng 2,02 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2019 đứng ở mức 66,99 USD/thùng, giảm nhẹ 0,02 USD/thùng trong phiên nhưng tăng tới 2,35 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 10/7.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran sau vụ Anh  bắt siêu tàu chở dầu MT Grace 1 của Iran ở ngoài khơi Gibraltar với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt EU.

MT Grace 1 là tàu chở dầu với trọng tải 300.000 tấn hiện mang cờ Panama và thuộc quyền sở hữu của một công ty có trụ sở tại Singapore. Theo RT, tàu này được mệnh danh là “siêu tàu dầu” vì kích cỡ lớn. Phía Anh và Gibraltar nói rằng MT Grace 1 đã chở dầu của Iran dự định sẽ tới nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria, thực thể nằm trong danh sách “đen” bị trừng phạt của EU.

Trong diễn biến mới nhất, Iran bị cáo buộc điều 5 tàu có vũ trang tới vịnh Ba Tư nhằm áp sát và bắt tàu chở dầu của Anh.

Ngoài ra, giá dầu thế giới tăng mạnh còn do những lo ngại nguồn cung sẽ bị gián đoạn khi một cơn bão dự kiến sẽ hình thành vào thứ Năm trên Vịnh Mexico có thể làm tăng rủi ro về sự gián đoạn trong sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên tại khu vực.

Hà Lê