Giá xăng dầu hôm nay 11/11 có xu hướng giảm

Kỳ vọng về việc Mỹ và Trung Quốc sớm gỡ bỏ việc áp thuế gần như bị xoá bỏ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã đẩy giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 11/11, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2020 đứng ở mức 57,20 USD/thùng, giảm 0,06 USD trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, giá dầu WTI giao tháng 1/2020 đã giảm 0,24 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 1/2020 đứng ở mức 62,42 USD/thùng, giảm 0,09 USD/thùng trong phiên và giảm tới 0,21 USD/thùng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (ngày 8/11).

Giá dầu thế giới đang phản ứng tiêu cực với các diễn biến không thuận lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng như dữ liệu kinh tế xấu của Trung Quốc.

Trước báo giới, ngay sau khi người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết hai bên đã đàm phán và “đồng ý gỡ bỏ thuế nhập khẩu theo giai đoạn”, Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn chưa đồng ý rút lại thuế nhập khẩu đối với hàng hoá Trung Quốc.

Ở một diễn biến khác, theo số liệu vừa được Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát bán lẻ của Trung Quốc tháng 10 đã đạt 3,8%, cao hơn mức 3% của tháng trước. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 1/2012.

Những diễn biến trên đã lại làm dấy lên những lo ngại về việc Mỹ – Trung sớm có được sự đồng thuận trong các vấn đề thương mại.

Phát biểu tại một diễn đàn công nghiệp ở Bắc Kinh hôm 9/11, ông Lou Jiwei, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), nhận định bất chấp những thỏa hiệp mà Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đạt được về thương mại, tranh chấp vẫn có thể xảy ra ở những lĩnh vực khác.

“Bước tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là cuộc chiến tài chính. Cuộc chiến này được đặc trưng bởi việc sử dụng quyền tài phán kéo dài, bằng nhiều nguyên cớ khác nhau để chặn đứng các doanh nghiệp cụ thể, chẳng hạn cấm vận ZTE và Huawei”, ông Lou Jiwei, cựu bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, đề cập tới hai tập đoàn viễn thông hàng đầu của Bắc Kinh.

Phát biểu của ông Lou được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố, ông vẫn chưa quyết định gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng hai nước đồng ý gỡ bỏ thuế quan bổ sung ngay sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

Minh Ngọc