Giá xăng dầu hôm nay 10/5: Phục hồi nhẹ ngay từ đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay tăng nhẹ khoảng 0,8% sau khi tăng mạnh vào cuối tuần trước nhờ dấu hiệu nguồn cung tiếp tục được thắt chặt.

Giá xăng dầu thế giới

Tại thời điểm 7h30 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng 0,8% lên 54,5 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu Brent tăng 0,7% xuống 63,8 USD/thùng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Sáu (7/6), giá dầu thô tiếp tục đà tăng mạnh sau khi Arab Saudi cho biết OPEC gần đạt sự đồng thuận gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng qua tháng 6.

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 2,7% lên 63,3 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu WTI tăng 2,7% lên 54 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih mới đây phát biểu tại một cuộc họp tại Nga cho biết OPEC và các nước đồng minh sẽ gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng.

Vị này cho biết trong khi các thành viên OPEC gần đạt được sự động thuận thì các nước ngoài tổ chức cần có thêm thể gian để thảo luận kĩ hơn.

Nguồn cung cũng được hạn chế bới lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran và Venezuela. Hôm thứ Năm, Washington gây thêm áp lực đối với công ty dầu khí nhà nước bằng việc tuyên bố xuất khẩu chất pha loãng của các công ty vận chuyển quốc tế cũng có thể nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Iran không có kế hoạch rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mặc dù đang bị đối xử như một đối thủ của một số thành viên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy (8/6).

“Iran không có kế hoạch rời khỏi OPEC… và rất tiếc rằng một số thành viên của OPEC đã biến tổ chức thành một diễn đàn chính trị để đối đầu với hai thành viên sáng lập của OPEC, là Iran và Venezuela”, ông Zanganeh cho biết.

” Và hai quốc gia trong khu vực đang thể hiện sự thù hằn đối với chúng tôi trong tổ chức này. Chúng tôi không phải là kẻ thù của họ nhưng họ đang tỏ ra thù hằn với chúng tôi … và (họ) sử dụng dầu làm vũ khí chống lại chúng tôi trên thị trường toàn cầu và thế giới”.

Ông Zanganeh không đưa ra tên của hai quốc gia này.

Giá xăng Mỹ lúc 7h30 đi ngang ở mức 2 USD/gallon.

Giá xăng dầu Việt Nam

Chiều ngày 1/6, Liên Bộ Công Thương – Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể, sau khi thực hiện việc trích lập, chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, điều chỉnh tăng giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường:

Xăng RON95-III: giảm 380 đồng/lít;

Xăng E5RON92: giảm 269 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: giảm 220 đồng/lít;

Dầu hỏa: giảm 197 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 182 đồng/kg.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 20.219 đồng/lít;

Xăng RON95-III: không cao hơn 21.219 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 17.394 đồng/lít;

Dầu hỏa: không cao hơn 16.225 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.354 đồng/kg.

Mức giá này chính thức có hiệu lực từ 15h chiều ngày 1/6.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng