Giá dầu thế giới đi xuống​

Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 22/11, sau khi xuất hiện báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ “leo” lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2017.

Điều này càng làm gia tăng lo ngại về nguy cơ dôi dư nguồn cung, dù cho cuộc họp sắp tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thảo luận về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn đã phần nào hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên.

Cuối phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn giảm 78 xu Mỹ sau khi để mất hơn 1 USD vào giữa phiên, xuống 53,85 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc hạ 96 xu Mỹ, xuống 62,52 USD/thùng.

Biên độ giao dịch của giá dầu trong phiên này khá hẹp, do thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ. Ngoài ra, đà giảm của giá vàng còn bị hạn chế bởi đồng USD yếu, khiến mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn, qua đó hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong tháng 11 này, xuất khẩu dầu của Iran đã sụt giảm hàng trăm nghìn thùng, do tác động bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Tình hình này cũng góp phần thu hẹp nguồn cung dầu toàn cầu, nhờ đó “cứu” giá dầu thoát khỏi nguy cơ giảm sâu sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa công bố báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước (kết thúc ngày 16/11) tăng 4,9 triệu thùng, lên 446,91 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 12/2017. Sản lượng dầu của Mỹ hiện cũng ở mức cao kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày.

Dự kiến tại cuộc họp ngày 6/12 tới, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt sẽ thảo luận về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng, bất chấp áp lực từ phía Mỹ.

Nguồn: Bnews