Giá dầu thế giới bứt phá mạnh vào cuối tuần

Sau khi biến động nhẹ trong hai phiên đầu tuần, thị trường dầu mỏ thế giới đã bứt phá mạnh mẽ trong các phiên cuối tuần, trước thông tin một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất từ Canada phải đóng cửa khiến nguồn cung dầu sang Mỹ sụt giảm.

Một trạm bán xăng dầu ở thủ đô Mexico City, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào phiên đầu tuần (20/11), giá dầu đi xuống, nối dài sự sụt giảm của giá “vàng đen” trong thời gian gần đây trước khi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng USD cũng tác động tới thị trường. Đồng bạc xanh đã tăng 0,4% so với euro sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Đức thất bại, có thể làm tăng tình hình bất ổn tại Liên minh châu Âu (EU).

Bước sang phiên giao dịch ngày 21/11, giá dầu lấy lại đà tăng, nhờ sự yếu đi của đồng USD và hoạt động mua vào của giới đầu tư sau khi giá giảm trong phiên trước. Các chuyên gia nhận định phiên này giới đầu tư vẫn tiếp tục chờ đợi cuộc họp của OPEC dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới. OPEC và một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác, trong đó có Nga, dự định sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để thảo luận về việc liệu có nên tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không nhằm chấm dứt tình trạng dư cung toàn cầu và hỗ trợ giá “vàng đen”.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch 22/11, giá dầu Mỹ đã chạm mức cao nhất trong hai năm qua sau khi một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất từ Canada phải đóng cửa khiến nguồn cung dầu sang Mỹ sụt giảm. Cụ thể, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) vào cuối phiên này tăng 1,19 USD, hay 2% lên 58,02 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tăng 75 xu Mỹ (1,2%) lên 63,32 USD/thùng.

Giá dầu tăng mạnh trong phiên này do những quan ngại về nguồn cung từ tuyến đường ống dẫn dầu Keystone bị cắt giảm và sau khi Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 6,4 triệu thùng trong tuần trước, song đà tăng của giá “vàng đen” sau đó phần nào bị thu hẹp sau khi số liệu hàng tuần của Mỹ cho thấy lượng dầu dự trữ chỉ giảm 1,9 triệu thùng, thấp hơn con số nêu trong báo cáo của API.

Sau khi thị trường nghỉ lễ ngày 23/11, giá dầu tiếp tục vọt lên mức cao mới trong hơn hai năm trong phiên 24/11, giữa lúc mối lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung do sự đóng cửa của đường ống Keystone tiếp tục chi phối tâm lý của các nhà giao dịch trên thị trường. Chốt phiên này, giá dầu WTI tăng 93 xu Mỹ (1,6%) lên 58,95 USD/thùng, còn giá dầu Brent tăng 31 xu Mỹ (0,49%) lên 63,86 USD/thùng. Các nhà giao dịch cho biết khối lượng giao dịch trong phiên khá mỏng, do kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ.

Việc tái khởi động đường ống Keystone với công suất dẫn đầu đạt 590.000 thùng/ngày (đã phải đóng cửa hồi tuần trước do sự cố rò rỉ dầu) có thể phải mất nhiều tuần. TransCanada Corp, nhà vận hành đường ống này, cho biết sẽ cắt giảm 85% lượng dầu được dẫn từ các mỏ cát dầu ở Alberta sang các nhà máy và công ty lọc dầu của Mỹ. đến cuối tháng 11. Nguồn cung xăng dầu của Mỹ lâu nay vẫn là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định tiến độ khắc chế tình trạng dư cung toàn cầu.

Nguồn tin: baotintuc.vn