Giá dầu 50USD/thùng tác động thế nào đến kinh tế thế giới?

Saudi Arabia hiện đang mắc kẹt giữa Nga, nước đồng minh trong điều khiển giá dầu và Mỹ khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng đăng tải trạng thái trên Twitter với nội dung kêu gọi nước sản xuất dầu hạ giá.

Nếu như cách đây chỉ vài tháng, các tổ chức kinh doanh dầu lớn của thế giới dự báo về khả năng giá dầu tăng lên mức 100USD/thùng. Giờ đây khi giá dầu chỉ ở một nửa mức ở trên, đã đến lúc nên xem mức giá dầu đó có ý nghĩa thế nào với kinh tế toàn cầu.

Theo Bloomberg, các nước nhập khẩu năng lượng như Ấn Độ hay Nam Phi sẽ hưởng lợi. Các nước sản xuất dầu như Nga hay Saudi Arabia sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực. Ngân hàng Trung ương các nước chịu nhiều áp lực trong việc nâng lãi suất sẽ tạm thời có thể thở phào, Ngân hàng Trung ương nào đang muốn giá cả tăng lên ví như Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ đối diện với thách thức.

Nhìn chung, tình hình của thị trường thế giới sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc nhu cầu dầu của thế giới thay đổi như thế nào khi mà thế giới gặp khó với đồng USD mạnh và đối đầu thương mại, cũng như cách ứng phó của các nước sản xuất dầu lớn của thế giới.

Saudi Arabia hiện đang mắc kẹt giữa Nga, nước đồng minh trong điều khiển giá dầu và Mỹ khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng đăng tải trạng thái trên Twitter với nội dung kêu gọi nước sản xuất dầu hạ giá. Thị trường quan tâm nhiều đến cuộc họp của hội nghị thượng đỉnh G20 trong tuần này để xem liệu cuối cùng sẽ có hay không một sự đồng thuận giữa Saudi Arabia và Nga và liệu sự đồng thuận có được duy trì cho đến khi OPEC nhóm họp vào tuần tới.

Giá dầu 50USD có ý nghĩa ra sao với tăng trưởng kinh tế toàn cầu?

Khi mà Bắc Bán cầu chuẩn bị bước vào mùa đông lạnh giá, việc giá dầu giảm sẽ giúp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều tiền trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.
Những nước nhập khẩu dầu và có thâm hụt tài khoản vãng lai cao ví như Nam Phi sẽ hưởng lợi. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và hiện tại đang phải ứng phó với việc kinh tế tăng trưởng giảm tốc, nội địa có nhiều thách thức vì vậy Trung Quốc cũng sẽ hưởng lợi.

Giá dầu 50USD có ý nghĩa thế nào với lạm phát?

Giá dầu thấp đồng nghĩa với việc áp lực lạm phát giảm đi, áp lực khiến Ngân hàng Trung ương các nước nâng lãi suất sẽ ít đi. Một ví dụ cụ thể: Bloomberg Economics phân tích rằng việc giá dầu giảm đang mang đến thay đổi cục diện với chính sách của Ấn Độ và rằng Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã chuyển sang quan điểm trung lập về chính sách tiền tệ.

Các nền kinh tế mới nổi sẽ ứng phó thế nào khi giá dầu thấp?

Cứ mỗi khi giá dầu giảm 10USD/thùng, thu nhập của nhóm nước nhập khẩu dầu mới nổi sẽ tăng khoảng từ 0,5 đến 0,7% GDP, theo phân tích của Capital Economics. Mức giảm tương tự của giá dầu khiến cho GDP của nhóm nước vùng Vịnh giảm từ 3% đến 5%, GDP của U.A.E, Nga và Nigeria có thể giảm từ 1,5% đến 2%.

Giá dầu giảm có ý nghĩa ra sao với nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc giá dầu giảm có thể tạo ra tác động giống như thuế giảm. Thế nhưng khi mà nước Mỹ giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu bởi bản thân ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ phát triển, tác động kinh tế tích cực của việc giá dầu giảm cũng hạn chế phần nào.

Nguồn: Bizlive