Dự báo thị trường dầu mỏ tháng 11/2017

Trong tháng 11 này, chúng ta có thể sẽ thấy sự củng cố giữa khu vực 55 USD cho đến và 57 USD do các nhà đầu tư bắt đầu chốt lời một phần, sau khi đạt mục tiêu đầu tiên là 55 USD. Sau giai đoạn củng cố này thực hiện xong, chúng tôi dự đoán một sự thúc đẩy hướng tới khu vực 60 trong trung hạn.

Nhà đầu cơ giá lên đã có một trong những tháng có lợi nhuận nhiều nhất trong tháng 10 khi giá tăng khoảng 10% trong suốt tháng. Chúng tôi đã đang nói về xu hướng tăng của giá dầu kể từ khi giá bật lên khỏi khu vực 44 USD trong vòng 3 tháng trở lại đây. Chúng tôi tin tưởng rằng các thành viên của OPEC sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để đẩy giá lên mức mục tiêu trung hạn là 55 USD và đó là lý do tại sao thị trường đã bị thuyết phục về khu vực giá này ngay cả trong suốt khoảng thời gian điều chỉnh.

Giá dầu đã di chuyển lên mức cao hơn

Sự di chuyển từ mức thấp tại 44 USD không hề đơn giản và đã xen kẽ với những giai đoạn điều chỉnh nhưng hễ khi có sự điều chỉnh, các nhà sản xuất dầu mỏ đã bước vào với sức mạnh truyền thông và bằng cách cắt giảm nguồn cung như một phương tiện để đảm bảo rằng giá dầu tiếp tục tăng lên. Ngay cả trong đợt tăng giá này, các nhà sản xuất dầu cũng đảm bảo rằng nguồn cung được kiểm soát sao cho giá cả đạt được mục tiêu đề ra. Giá dầu vẫn được nhìn thấy sẽ tiếp tục cao hơn trong trung hạn, nhưng hiện tại, nhà đầu cơ giá lên nên thỏa mãn với hướng mà giá dầu đang di chuyển.

Trong tháng 10, giá đã chựng lại và củng cố trong khoảng vài tuần và gần khu vực 53 USD nhưng một khi giá đã vượt qua khu vực 50 USD vào đầu tháng, thì rõ ràng là mục tiêu 55 USD sẽ sớm đạt được. Như đã đề cập ở trên, đã có rất nhiều hoạt động bán ra trong khu vực 53 USD vì khu vực có giá từ 53 USD đến 55 USD đã là khu vực có nhiều phạm vi giá cao trước đây và do đó, lẽ tất nhiên thị trường cho rằng có rất nhiều lệnh bán tự động (sell stop) đã làm chựng lại sự phát triển của giá cả này trong một khoảng thời gian . Nhưng trong suốt khoảng thời gian này, các trader đã theo dõi  cả hai phía cung và cầu cũng như dữ liệu về hàng tồn kho từ Mỹ vì đây là những yếu tố chính quyết định giá dầu.

Giá dầu sẽ duy trì xu hướng tăng

Những gì chúng ta nhìn thấy trong tháng 10 là việc tuân thủ tốt hơn các mục tiêu mà các thành viên của OPEC đặt ra cho mình và cho các nhà sản xuất ngoài OPEC, miễn là sản xuất và nguồn cung dầu còn được quan tâm. Điều này đã giải quyết được một phần lớn của vấn đề và điều duy nhất còn lại vẫn là vấn đề đáng quan tâm là tồn kho. Tuy nhiên, trong những tuần qua dữ liệu tồn kho đã cho thấy một sự thu hẹp hơn nhiều so với dự đoán và điều này là đủ để các nhà đầu cơ giá lên thúc đẩy giá bứt quá đi qua khu vực 53 và giá chỉ còn thấp một chút so với khu vực 55 khi chốt giá tháng 10, mục tiêu 55 USD chỉ là còn vấn đề thời gian.

Trong tháng 11 này, chúng ta có thể sẽ thấy sự củng cố giữa khu vực 55 USD cho đến và 57 USD do các nhà đầu tư bắt đầu chốt lời một phần, sau khi đạt mục tiêu đầu tiên là 55 USD. Sau giai đoạn củng cố này thực hiện xong, chúng tôi dự đoán một sự thúc đẩy hướng tới khu vực 60 trong trung hạn. Các nguyên tắc cơ bản sẽ đóng một vai trò quan trọng ở đây vì sự phụ thuộc của giá dầu vào sức mạnh của đồng USD đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Vì vậy, vấn đề chính là sự cân bằng giữa sản xuất, cung và tồn kho và miễn là vẫn còn có lợi cho nhà đầu cơ giá lên, giá sẽ tiếp tục tăng. Các thành viên OPEC dường như quyết tâm đảm bảo rằng giới hạn sản xuất đã được thống nhất đang diễn ra và miễn là điều này đang được thực hiện, chúng ta có thể sẽ thấy rằng hàng tồn kho sẽ tiếp tục chịu sức ép, và điều đó sẽ giúp đẩy giá lên cao hơn trong tháng 11. Tất nhiên sẽ có những đợt điều chỉnh nhưng cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sự chựng lại của đợt tăng giá dầu và nó có thể sẽ tiếp tục trong tháng này.

Nguồn: xangdau.net