Dự báo thị trường dầu mỏ tháng 09/2017

Tóm lược thị trường tháng 8/2017

Chốt phiên giạo dịch cuối tháng 8 WTI tăng 2,76% và Brent chốt tăng 4,20%. Tuy nhiên mức tăng này là không đủ để giúp ngăn chặn đà giảm giá WTI tháng mạnh nhất trong hơn một năm do quan ngại nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trì trệ sau khi bảo lụt tại Mỹ đã giàm gián đoạn một phần tư công suất lọc dầu Mỹ.

Tính cả tháng 8, giá dầu WTI giảm 5,8%, trong khi giá dầu Brent giảm nhẹ 0,5%.

Giá ban đầu đã tăng vượt ngưỡng trên mức tâm lý quan trọng là 50 USD/thùng nhờ vào sự sụt giảm mạnh mẽ của kho dự trữ dầu thô của Mỹ và cam kết của Saudi Arabia về việc cắt giảm xuất khẩu dầu trong tháng 8. Tuy nhiên xu hướng tăng đã kết thúc đột ngột do báo tháo do sản lượng dầu thô tháng 7 của OPEC tăng lên bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm.

Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cho biết mức tuân thủ của OPEC với cam kết giảm sản lượng trong tháng 7 đã giảm còn 75%, mức thấp nhất kể từ khi cắt giảm bắt đầu vào tháng 1. Co quan này cho biết sự tuân thủ yếu kém của Algeria, Iraq và UAE.

IEA cho biết trong bản báo cáo hàng tháng, “Tâm lý sẽ tự tin hơn về quá trình tái cân bằng  sẽ duy trì nếu một số nhà sản xuất tham gia thoả thuận nguồn cung không cho thấy dấu hiệu suy yếu của họ được giải quyết.”

Giá giảm còn do sự biến động của đồng USD. Thêm vào đó, hành động giá đã bị thúc đẩy bởi tình hình căng thẳng tại Washington và các sự kiện địa chính trị ở Tây Ban Nha cũng như nhu cầu về tài sản rủi ro và mối lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Trog tháng 8 giá hầu như duy trì trong một biên độ hẹp do những thông tin khả quan về phần lớn nói về nguồn cung dầu thô dư thừa. Sự gia tăng sản xuất của Mỹ chủ yếu đằng sau sự thừa. Sản xuất đã tăng 13% từ giữa năm 2016 lên 9,53 triệu thùng/ngày, gần mức kỷ lục 9,61 triệu thùng/ngày từ tháng 6 năm 2015.

Dự báo xu hướng giá tháng 9/2017

Giá dầu tăng hôm 31/08, trong khi dòng chảy tin tức về các nguyên nhân cơ bản đã thưa thớt. Hỗ trợ đến từ nhiều hướng khác nhau bao gồm tin tức về sự gián đoạn sản xuất của các nhà máy lọc dầu, đồng USD giảm nhẹ và sự suy giảm hoạt động khoan của Mỹ. Tuy nhiên, đà tăng mạnh của giá trong ngày thứ Năm cho thấy hoạt động short-covering trên thị trường kỳ hạn là động lực chính.

Ngay cả khi hoạt động khoan chựng lại tại mức hiện tại, sản lượng dầu của Mỹ vẫn sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trong năm tới, chủ yếu là do một lượng tồn đọng lớn của các giếng đã khoan nhưng chưa hoàn thiện, tức là chưa đi vào hoạt động sản xuất.

Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập và dự báo giá cả dao động ngang, duy trì ở mức cao phạm vi giá 40s hơn là mức thấp của phạm vi giá 50s. Sự biến động trong ngắn hạn sẽ được thúc đẩy bởi tâm lý chưa dứt khoát và tin tức đồn đoán, sự tuân thủ hiệp ước của các nước sản xuất dầu và địa chính trị. Trong suốt mùa hè, một lượng lớn dầu thô tồn kho của Mỹ thu hẹp đi cho thấy đã hỗ trợ tâm lý cũng như và. Nhưng nhu cầu tiêu thụ dầu của Mỹ sẽ giảm nhẹ theo mùa trong những tuần tới khi mùa lái xe kết thúc, có thể sẽ hình thành lực cản với giá dầu. Nếu không xuất hiện những yếu tố bất ngờ giá giao dịch WTI tháng 09 sẽ nằm trong phạm vi hẹp 45.50-49.50.

Nguồn: xangdau.net