Đề xuất đưa xăng RON92 trở lại thị trường: Bộ Công Thương nói gì?

Liên quan đến đề xuất đưa xăng RON95 trở lại thị trường của Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro), mói đây Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời. 

Dẫn thông tin báo VOV đăng tải, trong văn bản mới đây trả lời Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) về chính sách phát triển xăng sinh học, Bộ Công Thương cho biết, lượng tiêu thụ xăng E5RON92 sau 2 tháng bán đại trà trên toàn quốc đạt hơn 593.000 m3, chiếm khoảng 41,51% tổng lượng xăng các loại. So với năm 2017 khi loại xăng này được bán thử nghiệm tại 8 tỉnh, thành phố lượng tiêu thụ tăng khoảng 32,51% -33,51%.

Bộ Công Thương có văn bản trả lời đề xuất đưa xăng RON92 trở lại thị trường cảu Saigon Petro. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương nêu rõ, trong 2 tháng qua, một số doanh nghiệp đầu mối có cơ cấu tiêu thụ xăng E5RON92 khá cao so với tổng lượng xăng tiêu thụ như CTCP Thiên Minh Đức đạt 70,93%; Tổng Công ty xăng dầu Quân đội đạt 62,37%; Tổng công Dầu Việt Nam đạt được 51,37%; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đạt 47,06%. Như vậy, sau 2 tháng triển khai đại trà bán xăng E5RON92 thay thế xăng RON92, mức tăng trưởng như trên tại các doanh nghiệp là tín hiệu khả quan về sức tiêu thụ xăng E5RON92”, Bộ Công Thương khẳng định.

Chính vì thế, Bộ Công Thương nhắc nhở Saigon Petro – một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Thành ủy TP.HCM, đồng thời là thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong phát triển nhiên liệu sinh học, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng, tránh gây dư luận không tốt về mục tiêu cũng như chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với nhiên liệu sinh học, trong đó có xăng E5RON92, báo VOV thông tin.

Theo báo Thanh niên, trước đó, Saigon Petro đã gửi kiến nghị lên Bộ Công thương một số nội dung có liên quan đến thuế bảo vệ môi trường và chính sách phát triển xăng sinh học trong thời gian tới. Trong đó, kiến nghị nếu việc kinh doanh xăng E5 không hiệu quả, nên cho “hồi sinh” lại xăng RON92.

Song song đó nên giảm thuế môi trường đối với xăng E5 để khuyến khích doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng…

Nguồn tin: vietq.vn