Dầu xuống đáy 18 năm sau khi rớt mốc 20 USD/thùng

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ năm 2002 vào ngày thứ Hai (30/03), với dầu WTI tích tắc rớt mốc quan trọng 20 USD/thùng, khi đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã làm suy giảm nhu cầu cùng với cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả-rập Xê-út làm tràn ngập thế giới với dầu thô, MarketWatch đưa tin.

“Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với một loạt những điều kiện chưa từng có. Nhu cầu chưa bao giờ giảm nhiều và nhanh như vậy, và dung lượng dự trữ sẽ ngày càng tăng nhiều”, Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao tại Schneider Electric, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex rớt 1.42 USD (tương đương 6.6%) xuống 20.09 USD/thùng, sau khi dao động tại mức thấp 19.27 USD/thùng trong phiên.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn sụt 2.17 USD (tương đương 8.7%) xuống 22.76 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba (31/03).

Hợp đồng dầu WTI đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ tháng 02/2002, còn hợp đồng dầu Brent đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2002, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Từ đầu tháng đến nay, dầu WTI và dầu Brent đều lao dốc khoảng 55%.

“Tình huống này rõ ràng có lợi cho Ả-rập Xê-út, quốc gia muốn cắt giảm sản lượng để hỗ trợ thị trường dầu bất chấp việc trở thành nhà sản xuất rẻ nhất trong số tất cả những nhà sản xuất, và bất lợi cho Nga, quốc gia đã từ chối làm như vậy”, Ipek Ozkardeskaya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cho hay.

Ả-rập Xê-út hôm thứ Sáu (27/03), cho biết nước này không có thảo luận với Nga về mức sản lượng dầu, các báo cáo đưa tin, bất chấp lời kêu gọi của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng 2 nước nên chấm dứt bất đồng, vốn góp phần nới rộng đà lao dốc của giá dầu trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu giữa đại dịch. Moscow hồi đầu tháng 3/2020 đã từ chối lời kêu gọi của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đối với các thành viên và đồng minh nhằm gia tăng cắt giảm sản lượng. Ả-rập Xê-út đã trả đũa bằng cách khiến dầu rớt giá và chuyển sang tăng sản lượng khi 2 nước, và một số nhà sản xuất chủ chốt khác, tranh giành thị phần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày thứ Hai và “đồng ý hợp tác chặt chẽ với nhau thông qua G20 để thúc đẩy chiến dịch quốc tế chống lại COVID-19 và tái tạo kinh tế toàn cầu”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói trong một tuyên bố.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 2.1% lên 58.55 xu/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 sụt 4.6% xuống 1.0194 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 cộng 1.1% lên 1.69 USD/MMBtu.

 

An Trần