Dầu WTI vọt gần 20% khi căng thẳng Mỹ – Iran leo thang

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Năm (23/04), với mối đe dọa xung đột giữa Mỹ và Iran cùng với những dấu hiệu về cắt giảm sản lượng đã nâng giá dầu WTI vọt gần 20%, MarketWatch đưa tin.

Dầu nới rộng đà leo dốc từ phiên trước đó sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (22/04) tweet rằng ông đã “chỉ thị Hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả pháo hạm Iran nếu họ công kích tàu của chúng tôi trên biển”.

Dầu đã chịu sức ép rất lớn khi thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác không thể kìm hãm đà sụt giảm giá trị của dầu trong bối cảnh dịch COVID-19 làm tổn hại đến nhu cầu dầu.

Trên hết, các nhà sản xuất đang cạn kiệt không gian lưu trữ dầu, một thực tế cũng góp phần gây áp lực lên giá dầu.

“Những đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tiêu diệt các pháo hạm Iran nếu công kích tàu hải quân Mỹ đã thúc đẩy khả năng tái căng thẳng ở Trung Đông, một khu vực sản xuất dầu quan trọng, mà nhà đầu tư luôn hiểu rằng sản lượng và xuất khẩu sẽ giảm ở khu vực này nếu mọi thứ leo thang”, Bjornar Tonhaugen, Giám đốc thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 2.72 USD (tương đương 19.7%) lên 16.50 USD/thùng, sau khi chạm đỉnh trong phiên là 18.26 USD/thùng, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn cộng 96 xu (tương đương 4.7%) lên 21.33 USD/thùng.

Đà tăng 2 ngày liên tiếp của dầu thô đã mang đến sự bình tĩnh cho thị trường năng lượng, tuy nhiên nhà đầu tư hàng hóa không chắc chắn về đà tăng của dầu sẽ kéo dài bao lâu mà không có một giải pháp lâu dài hơn cho vấn đề dư cung và dự trữ hàng hóa.

Vào ngày thứ Tư (22/04), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ vọt 15 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/04 lên 518.6 triệu thùng, đánh dấu tuần tăng thứ 13 liên tiếp sau mức tăng kỷ lục 19.2 triệu thùng trong tuần trước.

Dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối của các hợp đồng dầu tương lai trên sàn Nymex, tăng lên 59.7 triệu thùng trong tuần trước từ mức 55 triệu thùng trong tuần trước đó, dữ liệu từ EIA cho hay.

Tuy nhiên, những dấu hiệu về đà sụt giảm sản lượng dầu thô tại Mỹ cũng có thể hỗ trợ giá dầu, từ sự chậm lại trong hoạt động khai thác và đà giảm mạnh hàng tuần số giàn khoan dầu đang hoạt động, cho đến kỳ vọng sản lượng dầu đá sụt giảm trong tháng 5 ở cả 7 khu vực dầu đá phiến lớn của Mỹ.

Các công ty năng lượng đã thông báo cắt giảm sản lượng, bao gồm Continental Resources và Parsley Energy hồi đầu tháng này. Các giàn khoan dầu ngoài khơi đã bắt đầu ngừng hoạt động ở khu vực Vịnh Mexico.

Trong khi đó, hoạt động khai thác tại Mỹ chuẩn bị chứng kiến đà giảm mạnh chưa từng có trong tháng 4, dựa theo báo cáo gần đây từ Rystad Energy.

Dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 66 giàn xuống 438 giàn trong tuần kết thúc ngày 17/04/2020, đánh dấu 5 tuần giảm liên tiếp.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 5 tiến 0.8% lên 64.36 xu/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 cộng 0.5% lên 73.45 xu/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên giảm mạnh trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tăng 43 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 17/04/2020, thấp hơn so với dự báo vọt 49 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 sụt 6.4% xuống 1.815 USD/MMBtu.

 

An Trần