Dầu thô Lybia giảm giá

Sản lượng dầu thô của Libya đã giảm khoảng 360.000 thùng/ngày sau khi các nhóm vũ trang chặn đường ống dẫn và đóng ba mỏ dầu, Tổng công ty Dầu Quốc gia (NOC) cho biết hôm thứ Tư.

Việc ngừng sản xuất cho đến nay đã làm thiệt hại 160 triệu USD trong doanh số bán dầu bị mất, NOC cho biết trong một tuyên bố.

NOC cho biết sẽ cung cấp cho nhà máy lọc dầu Zawiya bằng đường biển để duy trì hoạt động sản xuất của nhà máy để đáp ứng tiêu thụ trong nước sau khi mỏ dầu Sharara, El Feel và Hamada bị đóng cửa.

 

Cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Libya đã thiệt hại nặng nề bởi các cuộc biểu tình phản đối và chiến tranh kể từ khi Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc nổi dậy năm 2011 đã lật đổ nhà lãnh đạo độc tài Muammar Gaddafi. Một chính phủ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đang chật vật để áp đặt quyền kiểm soát các phe phái vũ trang đối nghịch.

Sản lượng gần đây đã quay trở lại mức khoảng 1 triệu thùng/ngày sau khi NOC đàm phán thành công để mở lại một số khu sản xuất thông qua đối thoại với các cộng đồng địa phương và các nhà lãnh đạo bộ tộc. Các cảng chính cũng được mở cửa trở lại.

Mustafa Sanalla, tổng giám đốc NOC, nói: “Đây là một bi kịch quốc gia – sản lượng của chúng tôi đang hồi phục, không đủ để cân bằng ngân sách, nhưng nó đủ để cho chúng tôi hy vọng tình hình tài chính sẽ ổn định. “Bây giờ chúng ta đang trượt về phía sau.”

Một nhóm vũ trang tự xưng là một phần Petroleum Facilities Guard – một lữ đoàn bán chính thức bảo vệ các mỏ dầu – đã đóng cửa đường ống dẫn đến mỏ dầu Sharara vào tuần trước để đòi hỏi nhiều nguồn tài nguyên hơn cho khu vực Zintan ở phía tây Libya.

NOC cho biết vào ngày 19 tháng 8, đơn vị tuần tra Reyayna đã đóng van Reyayan trên đường ống dẫn dầu thô nối Sharara và nhà máy lọc Zawiya.

Sharara – mỏ dầu lớn nhất của Libya và sản xuất khoảng 280.000 thùng mỗi ngày – đã bị đóng cửa cách đây một tuần. NOC đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng về việc vận chuyển dầu thô Sharara từ trạm đầu cuối Zawiya. NOC cho biết cung cấp bằng đường biển để thay thế.

NOC cho biết nhóm này cũng đã đóng đường ống dẫn số 18, sản xuất 8.000 thùng/ngày kết nối  mỏ Hamada và Zawiya vào ngày 25 tháng 8 và một ngày sau đó đã đột nhập vào văn phòng kiểm soát mỏ dầu El Feel và ngừng sản xuất 70.000 thùng/ngày.

Bất khả kháng vẫn còn được áp dụng trên cả ba khu sản xuất này.

Bị tác động bởi các cuộc biểu tình, bạo lực và các cuộc phong tỏa đường ống, sản lượng thô của Libya có lúc đã giảm xuống dưới 300.000 thùng/ngày, cách xa mức 1,6 triệu thùng/ngày ,mà nước Bắc Phi này sản xuất trước khi có cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại Gaddafi.