Dầu tăng mạnh trước thềm Giáng sinh

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/12) khi những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu tạm thời dịu bớt ngay trước đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp do kỳ nghỉ lễ, MarketWatch đưa tin.

Các hợp đồng dầu WTI tương lai đóng cửa sớm hơn bình thường 1 giờ trên sàn Nymex, và các thị trường lớn hầu hết sẽ tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Tư (25/12) do nghỉ lễ Giáng Sinh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tiến 59 xu (tương đương 1%) lên 61.11 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn cộng 81 xu (tương đương 1.2%) lên 67.20 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16/09/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, cho biết: “Giá dầu thô đã tăng khi mối lo ngại về nền kinh tế toàn cầu giảm bớt vào cuối năm 2019”.

“Trước đó, OPEC+ đã tiếp tục can thiệp bằng cách cắt giảm nguồn cung”, ông Razaqzada cho hay. “Tuy nhiên, vẫn có một số lo ngại rằng nhóm OPEC+ sẽ không thể hỗ trợ giá dầu quá lâu do sự gia tăng nguồn cung của các nước ngoài OPEC và nhu cầu tăng trưởng nhanh”.

Thị trường dầu đã được hỗ trợ sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đồng ý chính thức cắt giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày trên cơ sở thỏa thuận cắt giảm hiện tại, bắt đầu trong tháng 01/2020. Mức cắt giảm bổ sung này có nghĩa là tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ là 1.7 triệu thùng/ngày, bao gồm mức cắt giảm hiện tại là 1.2 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 10/2018.

Tuy nhiên, một số chuyên gia hàng hóa lo ngại rằng sự thiếu tuân thủ cam kết của các thành viên OPEC có thể làm vô hiệu lượng cắt giảm bổ sung.

Reuters đưa tin vào ngày thứ Ba rằng Ả-rập Xê-út và Kuwait đã ký một biên bản ghi nhớ để khôi phục sản xuất tại khu vực “trung lập” giữa 2 nước. Điều đó có thể làm nguồn cung tăng thêm 500,000 thùng/ngày, tương đương 0.5% nguồn cung toàn cầu, các chuyên gia cho hay. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường cho biết việc cắt giảm sản lượng hiện tại có thể làm giảm nguồn cung trong ngắn hạn.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 2 tiến 1.2% lên 1.7274 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 cộng 0.8% lên 2.0373 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 tăng 0.7% lên 2.0363 USD/MMBtu.

 

An Trần