Dầu phục hồi nhẹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Ba (10/03), phục hồi phần nào đà lao dốc trong phiên trước đó khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nhà Trắng và Quốc hội sẽ họp để xem xét các biện pháp cứu trợ kinh tế “rất đáng kể” để đối phó dịch COVID-19, thúc đẩy tâm lý ưa thích rủi ro, MarketWatch đưa tin.

“Đà phục hồi của dầu trong ngày thứ Ba là rất khiêm tốn so với đà lao dốc của ngày thứ Hai (09/03)”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex vọt 3.23 USD (tương đương 10.4%) lên 34.36 USD/thùng, sau khi lao dốc 24.6% trong ngày thứ Hai (09/03).

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn cộng 2.86 USD (tương đương 8.3%) lên 37.22 USD/thùng. Hôm thứ Hai, hợp đồng này đã rớt 24.1%.

Đà lao dốc trong ngày thứ Hai của cả 2 hợp đồng dầu Brent và dầu WTI là mạnh nhất kể từ tháng 01/1991 xảy ra Chiến tranh vùng Vịnh. Giá dầu giảm mạnh sau khi Ả-rập Xê-út hồi cuối tuần trước đã giảm giá dầu thô xuất khẩu trong một động thái mà nhiều người thấy rằng là nhắm vào Nga khi đã từ chối kế hoạch cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

OPEC đã thúc đẩy các thành viên cùng với các đồng minh do Nga dẫn đầu cắt giảm sâu hơn mức sản lượng hiện tại thêm 1.5 triệu thùng/ngày, nhưng Moscow đã từ chối hành động này trong các cuộc thảo luận thất bại hôm thứ Sáu mà không có thỏa thuận nào được đưa ra, điều đó có nghĩa là thỏa thuận cắt giảm hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng 03/2020 và các thành viên trong và ngoài OPEC có thể tự do sản xuất dầu.

Khả năng xảy ra cuộc chiến giá dầu giữa Nga – Ả-rập Xê-út kết hợp với những lo ngại về tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế đã làm chao đảo thị trường tài chính trong ngày thứ Hai (09/03). Tuy nhiên, giá dầu đã phục hồi vào ngày thứ Ba, khi các thị trường châu Á và châu Âu khởi sắc, và các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sắc xanh sau khi ông Trump đưa ra phác thảo về một kế hoạch cứu trợ. Dow Jones hôm thứ Hai đã “bốc hơi” 2,013.76 điểm (tương đương 7.8%).

Vào ngày thứ Ba, Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Ả-rập Xê-út cho biết sẽ tăng lượng dầu thô có sẵn cho khách hàng lên 12.3 triệu thùng/ngày trong tháng 04/2020. Công ty này dự kiến sẽ sản xuất thêm 9.8 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết nước này có khả năng nâng sản lượng lên tới 500,000 thùng/ngày trong dài hạn, nhưng không hoàn toàn khép lại cánh cửa hợp tác với OPEC trong tương lai, S&P Global Platts đưa tin.

Bên cạnh đó, tâm lý ưa thích rủi ro cũng được thúc đẩy nhờ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, vào ngày thứ Ba đến Vũ Hán, vốn là tâm dịch và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, trong khi Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm mới ít hơn trong những ngày gần đây.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 4 tiến 1.8% lên 1.1571 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 vọt 7.5% lên 1.2499 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 tăng 8.9% lên 1.936 USD/MMBtu.

 

An Trần