Dầu khởi sắc trước kỳ vọng nhu cầu năng lượng phục hồi

Các hợp đồng dầu thô tương lai xóa sạch đà tăng đầu phiên ngày thứ Ba (09/06) để khép phiên khởi sắc, với kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu năng lượng trong số những lý do cho sự đảo chiều của giá dầu vào cuối phiên, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 75 xu (tương đương 2%) lên 38.94 USD/thùng, sau khi dao động tại mức thấp 37.07 USD/thùng trong phiên.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 38 xu (tương đương 0.9%) lên 41.18 USD/thùng.

Giá dầu đã dành phần lớn thời gian trong phiên với sắc đỏ do lo ngại về mức độ tuân thủ thỏa thuận gia hạn mới giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh để cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, các nhà sản xuất vùng Vịnh có thể kết thúc việc tự nguyện cắt giảm thêm sản lượng vào cuối tháng 6 và các nhà sản xuất Mỹ có thể gia tăng sản xuất khi giá dầu tăng.

Tuy nhiên, “giá dầu đã khởi sắc sau khi có những tiêu đề hỗ trợ quan điểm rằng thị trường dầu sẽ sớm tìm lại sự cân bằng”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Trong một bản cập nhật vào ngày thứ Ba, Cục An toàn và Thực thi Môi trường Mỹ (BSEE) cho biết 31% sản lượng dầu tại khu vực Vịnh Mexico vẫn còn ngoại tuyến.

Ngoài ra, Nigeria được cho là gặp phải khó khăn để bán dầu thô, “điều này có thể giúp họ kiềm chế gian lận quá mức những cam kết cắt giảm sản lượng với thỏa thuận OPEC+”, ông Moya chia sẻ.

Trong khi đó, Báo cáo triển vọng Năng lượng ngắn hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Ba “đã xác nhận quan điểm của thị trường năng lượng rằng nhu cầu toàn cầu sẽ giảm xuống mức đáy 80 triệu thùng/ngày trong quý này trước khi phục hồi trở lại trên mức 90 triệu thùng/ngày vào năm tới”, ông Moya cho hay.

OPEC+ đã đạt được thỏa thuận hồi cuối tuần trước để gia hạn cắt giảm sản lượng toàn cầu 9.7 triệu thùng/ngày thêm 1 tháng nữa, đến hết tháng 7/2020.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin Ả-rập Xê-út, Kuwait và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) không có ý định gia hạn cắt giảm thêm 1.18 triệu thùng/ngày mà họ đang thực hiện vượt trên cả mục tiêu của OPEC+.

Các thành viên OPEC vẫn chưa hoàn toàn tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng hiện tại. Một cuộc thăm dò của Reuters xác định tỷ lệ tuân thủ của các thành viên đạt 74% trong tháng 5/2020.

Trên hết, những lo ngại vẫn tồn tại rằng các thành viên khác ngoài OPEC sẽ thúc đẩy gia tăng sản lượng, bao gồm các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Bắc Mỹ.

Vào ngày thứ Ba, EIA đã nâng dự báo giá dầu WTI trong năm 2020 lên 35.14 USD/thùng, vọt gần 17% so với mức dự báo tháng 5/2020. Cơ quan này cũng dự báo giá dầu Brent có thể đạt trung bình 38.02 USD/thùng trong năm nay, tăng 11.4% so với quan điểm trước đó.

Ngoài ra, EIA cũng hạ dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ trong năm 2020 thêm 1% xuống còn 11.56 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, nhu cầu xăng dầu và nhiên liệu toàn cầu có thể sẽ đạt bình quân 83.8 triệu thùng/ngày trong quý 2/2020, với tổng lượng tiêu thụ trung bình đạt 92.5 triệu thùng/ngày trong năm 2020, giảm 8.3 triệu thùng/ngày so với năm 2019.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 1.3% lên 1.2103 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 vọt 3% lên 1.1547 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 mất 1.2% còn 1.767 USD/MMBtu.

 

An Trần