Dầu khởi sắc sau thông tin lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Ba (10/12), phục hồi từ đà suy giảm hồi đầu phiên, sau khi một báo cáo từ Wall Street Journal cho thấy sự lạc quan trong các cuộc đàm phán kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc về thuế quan, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ dự báo rằng báo cáo của Chính phủ Mỹ sẽ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Vào ngày thứ Ba, Wall Street Journal đưa tin các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang đặt nền móng cho động thái hoãn đợt thuế quan mới dự kiến có hiệu lực vào ngày Chủ nhật tới (15/12).

Xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là một rào cản đối với nhu cầu dầu thô và tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex tiến 22 xu (tương đương 0.4%) lên 59.24 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 17/09/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn nhích 9 xu (tương đương 0.1%) lên 64.34 USD/thùng.

Những nhận định sau đó từ các quan chức Mỹ làm tăng thêm nghi ngờ về khả năng trì hoãn thuế quan, nhưng thị trường chủ yếu đã bỏ qua điều này. Chuyên gia kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong ngày thứ Ba rằng đợt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 “vẫn không thay đổi”.

Thị trường dầu mỏ vẫn đang tiếp nhận động thái cắt giảm sản lượng nhiều hơn từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh tại cuộc họp ở Vienna hồi tuần trước.

OPEC cùng với các đồng minh đã đồng ý chính thức cắt giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày trên mức thỏa thuận cắt giảm hiện tại, bắt đầu vào tháng 01/2020. Việc cắt giảm thêm sẽ đưa tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ lên 1.7 triệu thùng/ngày, bao gồm mức cắt giảm hiện tại là 1.2 triệu thùng/ngày từ mức sản lượng tháng 10/2018.

Trong một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã hạ dự báo sản lượng dầu thô trong năm 2019 và 2020, trong khi nâng triển vọng giá dầu WTI và dầu Brent cho năm nay và năm tới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 1 hạ 0.1% xuống 1.6525 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 tiến 1.1% lên 1.9655 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 cộng 1.4% lên 2.264 USD/MMBtu.

An Trần