Dầu đảo chiều tăng mạnh, phục hồi từ đáy 21 năm

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (22/04), khi căng thẳng Mỹ – Iran leo thang và sự sụt giảm sản lượng dầu thô tại Mỹ thúc đẩy giá dầu phục hồi từ đáy 21 năm, và do đà tăng thấp hơn dự báo của dự trữ xăng tại Mỹ hỗ trợ các hợp đồng nhiên liệu tương lai tăng giá, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu được thúc đẩy sau khi một dòng tweet từ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Tư làm leo thang căng thẳng với Iran. Ông Trump tweet rằng ông “đã chỉ thị Hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả pháo hạm Iran nếu họ công kích tàu của chúng tôi trên biển”.

“Ông Trump tiếp tục tích cực trong việc cố gắng đưa những dòng tweet đẩy giá dầu khởi sắc”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. “Tuy nhiên, dầu sẽ tiếp tục chịu sức ép bởi những lo ngại về nhu cầu và sẽ bỏ qua những dòng tweet mới nhất của Tổng thống Mỹ về việc lấp đầy Kho Dự trữ Chiến lược (SPR) mà không có sự thông qua của Quốc hội, tài trợ cho các công ty dầu khí Mỹ, và đe dọa bắn hạ bất kỳ pháo hạm nào của Iran gây ra mối đe dọa”.

Các hợp đồng dầu WTI tương lai khép phiên ngày thứ Ba (21/04) tại mức thấp nhất kể từ năm 1999, trong khi hợp đồng dầu Brent đánh dấu mức đáy trong phiên ngày thứ Tư rớt mốc 16 USD/thùng – cũng là mức thấp nhất trong 21 năm, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 2.21 USD (tương đương 19.1%) lên 13.78 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn cộng 1.04 USD (tương đương 5.4%) lên 20.37 USD/thùng. Tuy nhiên, có thời điểm, hợp đồng này đã trượt xuống mức đáy trong phiên là 15.98 USD/thùng trong phiên giao dịch điện tử, đưa hợp đồng này về lại mức thấp nhất kể từ năm 1999, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent đã khép phiên ngày thứ Ba (21/04) tại mức thấp nhất kể từ tháng 02/2002 và ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 01/1991, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Tình trạng dư cung dầu và thu hẹp không gian lưu trữ hàng hóa kết hợp đã xóa sạch giá trị dầu thô, nổi bật là đà lao dốc đáng kinh ngạc 306% hôm thứ Hai (20/04) của hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 đã hết hạn, khiến hợp đồng này rớt xuống mức -37.63 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ vọt 15 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/04 lên 518.6 triệu thùng, đánh dấu tuần tăng thứ 13 liên tiếp sau mức tăng kỷ lục 19.2 triệu thùng trong tuần trước.

Dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối của các hợp đồng dầu tương lai trên sàn Nymex, tăng lên 59.7 triệu thùng trong tuần trước từ mức 55 triệu thùng trong tuần trước đó, dữ liệu từ EIA cho hay.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts đã dự báo dự trữ dầu tại Mỹ tăng 12.9 triệu thùng, còn Viện Xăng dầu Mỹ (API) hôm thứ Ba (21/04) dự báo tăng 13.2 triệu thùng.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng cộng 1 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 5.7 triệu thùng từ một cuộc thăm dò. Trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 7.9 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 3.7 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Nguồn cung xăng tăng thấp hơn rất nhiều so với dự báo, nhưng sản lượng xăng xe được cung cấp trong 4 tuần qua, một thước đo đại diện nhu cầu, đã sụt 41.4% so với cùng kỳ năm trước, xuống bình quân 5.5 triệu thùng/ngày, EIA cho hay.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 5 vọt 25.1% lên 63.84 xu/gallon, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2000. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 tiến 0.6% lên 73.11 xu/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 tăng 6.5% lên 1.939 USD/MMBtu.

 

An Trần