Dầu đá phiến Mỹ, kết thúc hiệp ước OPEC có thể làm giảm giá dầu trong năm 2018

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản về cung- cầu hiện nay cho thấy giá dầu có thể tăng vào cuối năm 2017, nhưng nguồn cung trong năm tới có thể sẽ vượt quá nhu cầu và kéo giá dầu đi xuống, theo một nhóm các nhà phân tích tại Hội nghị Dầu khí Châu Á- Thái Bình Dương S & P Global Platts.

Vào năm 2018, lượng cung ngoài OPEC đến từ đá phiến Mỹ sẽ tăng lên và những cắt giảm hiện nay của OPEC sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2018 cũng cho thấy nguồn cung OPEC cao hơn khi thỏa thuận sản xuất kết thúc, nếu chấm dứt vào cuối Q1 2018. OPEC đang mất thời gian để quyết định có nên mở rộng và/hoặc cắt giảm sâu hơn, và như thường lệ họ cho biết “Tất cả các lựa chọn đều được để ngỏ.”

Mike Wittner, giám đốc điều hành và là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu mỏ của Societe Generale, cho biết: “Tôi không nghĩ giá lên cao hơn so với mức ngày hôm nay”.

Mặc dù việc tái cân bằng thị trường đang diễn ra nhưng OPEC và các đồng minh sẽ phải gia hạn các đợt cắt giảm chung của họ cho toàn bộ năm 2018 để đạt được sự cân bằng thị trường và xóa bỏ lượng dầu tồn kho, theo Wittner.

Theo các nhà phân tích tại hội nghị APPEC, giá WTI cao hơn đang thúc đẩy các công ty khai thác đá phiến Mỹ hedge giá lần nữa và việc chốt sản xuất sẽ được chứng kiến trong 6 đến 9 tháng tới tính từ bây giờ.

David Fyfe, chuyên gia kinh tế trưởng của Gunvor cho hay: “Có thể sẽ có một sự trục trặc trong năm 2018 khi chúng ta chứng kiến ​​sự gia tăng sản xuất đột ngột ở các nước ngoài OPEC”.

Ed Morse, giám đốc toàn cầu bộ phận hàng hoá cho Citi Research, cho biết: “Tôi nghi ngờ hiện nay họ đang hedge giá”.

“Mất khoảng ba tháng từ lúc hedging để dựng giàn khoan và sáu đến chín tháng để chứng kiến ​​sản xuất gia tăng”, Morse lưu ý.

Đầu tháng này, IEA báo cáo nguồn cung dầu thế giới đã giảm 720.000 thùng/ngày trong tháng 8 so với tháng 7, trong khi đó cơ quan này đã điều chỉnh nâng dự báo cho tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay lên 1.6 triệu thùng/ngày so với dự đoán trước đó là 1.5 triệu thùng.

IEA đã công bố báo cáo dầu mỏ khả quan nhất từ ​​đầu năm đến nay, nhưng theo nhà phân tích PEG Mackey của IEA, Peg Mackey, phát biểu tại cuộc họp APPEC, “sự sụt giảm mạnh các kho dự trữ trong năm tới trông có vẻ không khả quan”.

Nguồn tin: xangdau.net