Dầu an toàn ở mức 50 USD/thùng – Giá không bền vững trong 2,3 năm tới

Các nước sản xuất dầu cần phải hài lòng với mức giá dầu hiện tại khoảng từ 50 USD đến 52 USD từ đây cho đến hết  năm. Với vsản xuất dầu ổn định và tăng trưởng với tốc độ tốt, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt thêm 1,6 triệu thùng trong năm tới.

Cho đến nay tất cả mọi người đều hài lòng với những thành tựu đạt được. OPEC đã thành công trong việc giảm dần thừa cung toàn cầu bằng cách cùng hợp tác giảm sản xuất 1,8 triệu thùng với Nga. Điều này đã giúp cho giá dầu ổn định ở mức hiện tại là 50 USD.

Tuy nhiên, sự suy giảm của OPEC có nghĩa là sẽ có thêm nhiều khách hàng mới cho các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ. Trong thời gian bao lâu OPEC sẽ tuân thủ thỏa thuận, và nó sẽ hết hạn vào cuối quý I năm sau? Trong bao lâu, các thành viên của OPEC có thể gặp phải đối thủ của họ, bằng cách ăn uống và không làm gì cả? Trong bao lâu họ sẽ phải chịu thiệt hại lớn về doanh thu và phải đối mặt với thâm hụt thu nhập hàng năm của họ? Mức giá hiện tại là 50 USD / thùng không bền vững trong 2-3 năm tới.

Còn với các nhà sản xuất đá phiến, họ không có lợi nhuận so với các nhà sản xuất khác của Biển Bắc và châu Phi. Họ đang kiếm được ít hơn 4,5 USD/thùng, mức này lại không đủ với giá dầu của Mỹ dưới 48 USD/thùng. Họ phải cải thiện thu nhập của họ trong những năm tới. Tuy nhiên, điều này có liên quan đến quyết định của OPEC và nhóm sẽ đoàn kết trong bao lâu.

Dường như cuộc chiến kéo dài giữa họ sẽ không bao giờ chấm dứt, nếu tăng trưởng nhu cầu dầu hàng năm là 1,2 triệu thùng, phần lớn sẽ được đáp ứng bởi các nhà sản xuất Mỹ.

Trong khi đó, OPEC không thể giảm sản xuất nữa do lo ngại mức giá 30 USD/thùng. Vì vậy, tổ chức dầu mỏ này sẽ phải sống chung với đối thủ chính của mình – các nhà sản xuất đá phiến tư nhân.

Trong khi các nhà sản xuất Mỹ cắt giảm chi phí mọi cách có thể để cải thiện thu nhập, các nhà sản xuất OPEC đã tăng chi phí và vay mượn ngày càng nhiều từ các ngân hàng quốc tế.

Từ đây cho đến hết năm, giá dầu sẽ vẫn ở mức 50-52 USD. Tuy nhiên, trong năm tới chắc chắn sẽ có sự khác biệt, vì các thành viên OPEC sẽ muốn có thêm thu nhập và nguồn thu nhiều hơn, có nghĩa là sản xuất nhiều hơn trừ khi Saudi Arabia giành lại vai trò dẫn đầu của nó là “nhà sản xuất kiểm soát thị trường” một lần nữa.

Nguồn: xangdau.net