Cứu vớt lộ trình ‘khai tử’ xăng A92

Số phận lộ trình xăng E5 sẽ đi về đâu khi phụ thuộc rất lớn vào các nhà máy sản xuất ethanol, mà tất cả nhà máy này đều đang trong tình trạng “đắp chiếu”

Đã có nhiều kế hoạch triển khai xăng E5 từng được đưa ra nhưng đều lỗi hẹn. Theo lộ trình, xăng E5, hay còn được gọi là xăng 92 pha 5% cồn Ethanol, sẽ chính thức thay thế xăng A92 từ đầu năm 2018. Điều này có thể khiến các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học thoát cảnh “đắp chiếu” khi sản phẩm chính của những nhà máy này là cồn (ethanol) dùng để sản xuất ra xăng E5.

Ảnh minh hoạ

Trong một diễn biến mới nhất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hé lộ một số thông tin về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của 3 dự án nhà máy nhiên liệu sinh học chậm tiến độ, kém hiệu quả của Tập đoàn này. Để làm sống lại các dự án này thì không dễ và trước đó đã có hàng loạt phương án được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa có phương án chính thức nào được công bố.

Những dự án xăng sinh học nghìn tỷ “đắp chiếu” hiện đang được ráo riết tìm đối tác để tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nhà máy sản xuất nhiên liệu ethanol dùng để phối trộn thành xăng E5 đang hoặc đã “hấp hối”, thì lộ trình dần dần thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học sẽ được thực hiện ra sao? Đây là câu hỏi được dư luận đang rất quan tâm, bởi những kế hoạch cách rất xa với thực tế.

Chúng ta cũng chưa bàn đến chuyện dừng hay tiếp tục triển khai lộ trình bán và sản xuất xăng sinh học được. Bởi lẽ, tính hiệu quả của những dự án này còn khá mơ hồ. Hơn nữa, tâm lý người tiêu dùng chưa thực sự thích khi đưa vào sản phẩm mới, các chiến dịch tuyên truyền xăng E5 chưa thực sự hiệu quả. Và, có chắc chắn rằng sản phẩm đã tốt với môi trường nhưng có thực sự tốt với thiết bị, có mang lợi ích kinh tế cho người dùng?

Thất bại khi xây dựng các dự án ethanol là ở chỗ nhà nước đầu tư sai chủ trương, đầu vào và đầu ra đều không có, chưa kể việc quản trị có vấn đề. Dù khởi động lại những dự án này, nhưng việc duy trì hoạt động của nó sẽ là bài toán rất lớn, nếu đổ thêm tiền vào mà hàng sản xuất ra giá cao, không bán được hàng thì… càng đau đớn. Và, nếu đầu tư tràn lan, ồ ạt, không lựa chọn nhà đầu tư, không lựa chọn công nghệ một cách cẩn trọng thì trong tương lai sẽ không cứu vãn được và chúng ta phải trả giá. Nhà nước phải chấp nhận một phương án tốt nhất, không thể theo đuổi những cái viển vông mãi như vậy.

Nguồn tin: Antt.vn