Bão Harvey là một thảm họa đối với OPEC

Bầu trời đang quang đãng trở lại ở Houston, nhưng thiệt hại từ các hiện tượng khí tượng tàn dư của cơn bão Harvey đã lan sang phía đông tới thành phố Port Arthur và Lake Charles nằm dọc theo biên giới Texas-Louisiana. Điều đó đã khiến nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, trong đó có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước.

Theo Goldman Sachs, sau hậu quả của cơn bão, mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành công nghiệp năng lượng là tình trạng ngừng hoạt động lan rộng của các nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu. Vấn đề thực sự tồi tệ hơn là đã từng xảy ra vào đầu tuần này khi trận lụt lớn đã chuyển hướng tới Port Arthur, một trung tâm lọc dầu khác. Motiva, công ty điều hành nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ ở Port Arthur, đã bắt đầu đóng cửa hoàn toàn nhà máy có công suất 600.000 thùng/ngày hôm thứ Tư.

Goldman cho biết tính đến ngày 30 tháng 8, công suất lọc dầu bị dừng hoạt động đã lên đến 3,9 triệu thùng/ngày, mặc dù gián đoạn trong thăm dò và khai thác đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày. Nhiều cảng hơn hiện đang bị đóng cửa – ngoài Corpus Christi và Houston, các cảng như Lake Charles, Beaumont và Port Arthur cũng đều đã đóng cửa.

Theo Goldman, những sự cố này, sẽ đồng nghĩa với “sự hồi phục đang diễn ra trong sản xuất sẽ chỉ là cục bộ. Việc đóng cửa của các nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu đang để thị trường dầu thô dư 1,9 triệu thùng/ngày so với thứ Năm tuần trước, nhưng thiếu 1,1 triệu thùng xăng và 0,8 triệu thùng sản phẩm chưng cất”.

Đáng lo ngại hơn là sự phục hồi có thể sẽ không nhanh chóng. Trong khi hầu hết các nhà máy lọc dầu đã kiểm soát được việc đóng cửa, thì có một vài, nhất là ở vùng Port Arthur, đã bị ngập nước, điều đó có nghĩa là thiệt hại đối với họ vẫn chưa biết được. Dựa trên hai cơn bão lớn trước đây như Rita và Katrina, Goldman ước tính khoảng 10% trong số 4 triệu thùng công suất lọc dầu mỗi ngày đã bị gián đoạn sẽ vẫn không thể sản xuất trở lại trong vài tháng.

Các nhà phân tích khác đồng ý rằng thiệt hại có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn lâu hơn nhiều so với nhiều người đã hy vọng. “Tôi thực sự rất quan tâm đến Beaumont-Port Arthur bởi vì nơi này vừa nhận được một lượng mưa lớn trong 24 giờ, và chúng tôi đã thấy lũ lụt tại các nhà máy lọc dầu, vì vậy chúng tôi không biết chính xác tính trạng này sẽ xấu như thế nào , “Andy Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow, nói với CNBC. “Nếu là diễn biến xấu, bạn sẽ thấy tình trạng đóng cửa kéo dài sáu đến tám tuần ở Beaumont-Port Arthur.”

Cuối cùng, điều đó có thể đồng nghĩa các nhà sản xuất dầu trong lĩnh vực thăm dò và khai thác sẽ không thể trở lại sản xuất hoàn toàn. Thiệt hại đối với đường ống, kho chứa và các cơ sở chế biến cũng sẽ làm hạn chế sự hồi phục hoàn toàn. Stephen Brennock của PVM đã viết trong một bài nghiên cứu “sẽ mất một thời gian trước khi các hoạt động có thể trở lại bình thường và ngành công nghiệp lọc dầu của Mỹ đang phải tự chống đỡ trước tình trạng đóng cửa kéo dài”.

Viễn cảnh thiệt hại kéo dài cho ngành công nghiệp năng lượng đang ăn sâu vào. “Chúng ta phải thừa nhận rằng để trở lại bình thường là cần nhiều tháng, chứ không phải vài tuần, cho cả xuất khẩu, ngành này và khu vực”, nhà phân tích Michael Cohen của Barclays đã viết.

Trong khi nhiều trọng tâm được tập trung vào tác động lên nguồn cung xăng, thì việc ngừng hoạt động của các nhà máy lọc dầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô trong một thời gian. Quả thực, sau khi đưa tất cả mọi thứ vào cân nhắc, Goldman cho biết tình trạng gián đoạn nguồn cung có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự sụt giảm nhu cầu. Riêng Houston chiếm nhu cầu khoảng 750.000 thùng dầu mỗi ngày. Goldman Sachs ước tính khu vực này sẽ chứng kiến nhu cầu giảm sút khoảng 0.7 triệu thùng/ngày trong tháng đầu tiên sau cơn bão.

Điều đó sẽ làm cho “OPEC gặp khó khăn hơn để tái cân bằng thị trường và duy trì tâm lý lạc quan”, các nhà phân tích của Barclays cho biết. OPEC đã và đang phải vật lộn để rút bớt lượng dầu tồn kho trong gần một năm qua, nhưng nếu không có một phần đáng kể của các nhà máy lọc dầu Mỹ, thì các cơ sở tích trữ dầu thô nội địa tại Mỹ có thể đổ đầy một lần nữa. Và sự sụt giảm nhu cầu có thể đồng nghĩa với thời gian dự tính của OPEC cho sự cân bằng sẽ bị đẩy ra xa hơn một chút trong tương lai, giống như nhóm này vừa ngụ ý gần đây rằng có lẽ kiểu gì cũng sẽ phải mở rộng cắt giảm sản lượng.

Nhưng vấn đề này phức tạp hơn là bởi vì dữ liệu của Mỹ sẽ “gây sự chú ý nhiều hơn và kém hữu ích vì là một chỉ số có tần suất xuất hiện cao vào mỗi lúc mà OPEC cần nó nhất”, Barclays nói. Dự trữ có thể tăng lên, công suất lọc dầu sẽ phục hồi, các số liệu sản xuất sẽ tăng một cách chậm chạp- nói tóm lại, các xu hướng mà thị trường đã trở nên quen thuộc sẽ không phù hợp. Và bởi vì Hoa Kỳ cung cấp dữ liệu minh bạch nhất, gần nhất với thời gian thực tế có thể nhận được, nên nó có tác động lớn đến tâm lý thị trường. Dữ liệu sẽ thực sự lộn xộn trong vài tuần tới, điều này sẽ làm phức tạp thêm chiến lược của OPEC.